Ả Rập Xê-út dọa ‘quay lưng’ với Mỹ do vấn đề Syria, Iran

Phạm Khánh

Tức giận với chính sách của Tổng thống Barack Obama về vấn đề Iran và Syria, hoàng gia Ả Rập Xê-út sẽ chấm dứt quan hệ ngoại giao nếu Mỹ không trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad của Syria và ‘làm hòa’ với Iran.
Giám đốc Tình báo Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Bandar bin Sultan tuyên bố nước này sẽ thực hiện một sự thay đổi lớn trong các mối quan hệ với Mỹ để phản đối việc Mỹ không có động thái mạnh mẽ trong cuộc nội chiến ở Syria và ‘làm hòa’ với Iran.
Ả Rập Xê-út dọa ‘quay lưng’ với Mỹ do vấn đề Syria, Iran - ảnh 1
Giám đốc Tình báo Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Bandar bin Sultan.

Hoàng tử Bandar cũng đã nói với các nhà ngoại giao châu Âu rằng Mỹ đã thất bại trong việc chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, giải quyết cuộc xung đột giữa Israel-Palestine, ngày càng thân thiết hơn với Iran, và không thể hậu thuẫn Ả Rập Xê-út dẹp tan cuộc nổi dậy chống chính quyền ở Bahrain hồi năm 2011.

Một nguồn tin thân cận với chính sách của Ả Rập Xê-út cho biết: "Quyết định xa rời Mỹ là một thay đổi lớn. Ả Rập Xê-út không muốn rơi vào một tình huống mà nước này bị phụ thuộc nữa”.

Hiện vẫn chưa rõ quan điểm của Hoàng tử Bandar có nhận được sự ủng hộ của Quốc vương Abdullah hay không.

Mối quan hệ đang ‘xuống dốc’ giữa Mỹ và Ả Rập Xê-út cũng được thể hiện ở Washington, khi một vị hoàng tử cấp cao của nước này, Turki al-Faisal, chỉ trích chính sách ở Trung Đông của Tổng thống Obama.

Trong bài phát biểu công khai, Hoàng tử Turki al-Faisal gọi chính sách của Tổng thống Obama đối với Syria là " đáng tiếc " và chế giễu thỏa thuận loại bỏ vũ khí hóa học của Tổng thống Assad giữa Nga và Mỹ. Ông cho rằng đó là ‘chiêu’ để Obama tránh hành động quân sự tại Syria.

Hoa Kỳ và Ả Rập Xê-út đã có mối quan hệ đồng minh kể từ khi vương quốc này được thành lập vào năm 1932 và cho đến nay Ả Rập Xê-út vẫn là nguồn cung cấp dầu mỏ an toàn cho Washington.

Trước đó Ả Rập Xe-út cũng đã từ chối tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì cho rằng cơ quan này đã không làm việc hiệu quả để giải quyết các vấn đề ở Syria, Iran, xung đột Israel-Palestine.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet