Ả Rập Xê-út từ chối gia nhập Hội đồng Bảo an LHQ

Phạm Khánh

Ả Rập Xê-út từ chối gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chỉ vài giờ sau khi bất ngờ giành được vị trí này hôm 18/10 vì cho rằng cơ quan này đang hoạt động không có hiệu quả.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út tuyên bố họ sẽ không gia nhập cho đến khi Hội đồng Bảo an LHQ có những biện pháp cải cách để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Ả Rập Xê-út từ chối gia nhập Hội đồng Bảo an LHQ - ảnh 1
Ả Rập Xê-út từ chối gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trước đây, Ả Rập Xê-út cũng đã mạnh mẽ chỉ trích cơ quan này vì không thông qua các nghị quyết trừng phạt Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê-út cho rằng sự bất lực của Hội đồng Bảo an đã cho phép nhà lãnh đạo Syria sát hại thường dân Syria.

Ả Rập Xê-út cũng cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã thất bại trong việc giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập niên qua giữa Israel và Palestine.

Hiện chưa có phản ứng chính thức của Liên Hợp Quốc, nhưng các nhà ngoại giao có mặt tại đây bày tỏ sự ngạc nhiên đối với quyết định trên.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự chỉ trích của Ả Rập Xê-útđối với hành động của Hội đồng Bảo an LHQ về Syria "đặc biệt kỳ lạ".

Giành được chiếc ghế trong Hội đồng Bảo an sẽ khiến một quốc gia có tiếng nói mạnh mẽ  hơn đối với các vấn đề về hòa bình và an ninh quốc tế tại những nơi đang căng thẳng như Syria, Iran và Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, bao gồm 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, và 10 thành viên không thường trực được bầu cho nhiệm kỳ hai năm .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet