Ả Rập Xê-út xác nhận tặng 681 triệu USD cho Thủ tướng Malaysia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, hôm 15/4, Ả Rập Xê-út lần đầu tiên xác nhận đã tặng 681 triệu USD cho Thủ tướng Malaysia Najib Razak, xóa bỏ cáo buộc rằng số tiền lớn trên trong tài khoản của ông Najib là từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

Phát biểu với các phóng viên Malaysia sau cuộc gặp với ông Najib tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/4, Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Adel Al-Jubeir gọi đó là một món quà riêng tư.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Malaysia đã công bố đoạn video về bình luận trên của ông Al-Jubeir nhằm minh oan cho Thủ tướng Najib. Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Malaysia phải chịu sức ép yêu cầu từ chức vì bị cáo buộc nhận hối lộ sau khi có thông tin rằng, số tiền 681 triệu USD trong tài khoản ngân hàng cá nhân của ông có nguồn gốc từ quỹ đầu tư 1Malaysia Development Bhd (1MDB) của nước này.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Adel Al-Jubeir nói: “Đó là quà tặng và không phải để đổi lấy bất kì thứ gì. Chúng tôi biết Tổng chưởng lý Malaysia đã điều tra kỹ lưỡng vụ việc và không phát hiện thấy sai phạm. Vì thế chúng ta nên khép lại vấn đề này”. Hồi tháng 1/2016, Tổng chưởng lý Malaysia tuyên bố, 681 triệu USD là quà tặng từ hoàng gia Ả Rập Xê-út và rằng ông Najib đã trả lại hầu hết số tiền trên. Dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Trước đó, ông Najib cũng đã khẳng định số tiền này là quà tặng cá nhân và không liên quan tới quỹ 1MDB.

Thư kí báo chí của Thủ tướng Malaysia Tengku Sarifuddin cho hay: “Bình luận trên của Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út đã xác nhận những gì ngài thủ tướng tuyên bố từ trước tới nay và kết luận của các cơ quan điều tra”.

Ông Najib hiện vẫn giữ chức chủ tịch ủy ban cố vấn của 1MDB, quỹ đầu tư đang bị điều tra tại ít nhất 5 quốc gia do có cáo buộc liên quan đến hối lộ và sai phạm trong quản lý.

Tuần trước, một cuộc điều tra do quốc hội Malaysia tiến hành đã chỉ trích gay gắt sự vô trách nhiệm của ban điều hành quỹ 1MDB, đồng thời thúc giục điều tra cựu chủ tịch của quỹ, nhưng không liên quan tới Thủ tướng Najib.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet