Ác mộng của Mỹ: Nga đã điều tên lửa S-300 đến Syria?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số hãng thông tấn đã đưa tin, Moscow có thể đã đưa tên lửa đất đối không S-300 tới Syria. Dù vậy, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức bởi các quan chức Nga.

“Chúng tôi đã theo dõi mọi mối nguy cơ có thể. Chúng tôi không chỉ đưa đến đây máy bay tiêm kích, máy bay không đối đất, máy bay ném bom, trực thăng mà còn cả tên lửa nữa. Trong tương lai rất có thể những tình huống ngoài dự đoán sẽ xảy ra”, Thượng tướng Không quân Viktor Bondarev trả lời phỏng vấn của báo Komsomolskaya Pravda (Nga).

Tên lửa S-300 là một trong những loại vũ khí lợi hại nhất của Nga.

Hiện vấn chưa rõ liệu ông Bondarev đang nhắc đến các loại tên lửa sắp được triển khai thêm hay nói về một số tên lửa Pantsir-S1 mà Nga đã đưa sang Syria. Nếu Moscow quyết định đưa Almaz-Antey S-300, điều này sẽ khiến các hoạt động trên không của Mỹ và các nước đồng minh trở nên phức tạp.

Almaz-Antey đã sản xuất 2 phiên bản S-300 khác nhau, đó là S-300PMU2 và S-300VM (còn có tên gọi khác là Antey-2500). Cả hai đều có tầm xa hơn 200km và có thể tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao tối đa 30.480m. Các tên lửa này có thể chống lại nhiều mục tiêu cùng lúc.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, dòng tên lửa S-300 là vũ khí chết người đối với phần lớn các loại phi cơ hiện có, ngoại trừ các loại máy bay chiến đấu và ném bom tàng hình hiện đại nhất. “Nó là thứ có thể xoay chuyển cục diện trước các loại máy bay thế hệ thứ tư như F-15, F-16 và F/A-18. Các phi công không ai muốn lại gần nó”, một sĩ quan quân đội Mỹ cho biết.

Nếu Nga triển khai tên lửa S-300, hoặc thậm chí là S-400 tới Syria, toàn bộ không phận nước này sẽ trở thành vùng cấm bay đối với máy bay của Mỹ và các đồng minh. Chỉ có F-22 Raptor hay máy bay ném bom tàng hình B-2 mới có thể hoạt động trong các khu vực được các tên lửa không đối đất trên bảo vệ.

Nhưng ngay cả những máy bay trên cũng có thể gặp khó khăn nếu số lượng tên lửa S-300 tăng lên và được bố trí chặt chẽ. Không những vậy, tên lửa S-300 có thể liên tục di chuyển một cách bí mật. “Nếu cứ mỗi thước đất có một dàn phóng tên lửa như vậy, cho dù anh có loại máy bay nào đi chăng nữa cũng rất khó để triển khai tấn công”, một sĩ quan không quân Mỹ cho biết.

Trên lý thuyết, các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định, máy bay F-35 của hãng Lockheed Martin có thể hoạt động trong khu vực có tên lửa S-300 của Nga. “Nó tỏ ra rất hiệu quả trong việc vượt qua các hệ thống phòng không mà các máy bay khác không làm được, cũng như sử dụng hệ thống điện tử để đánh bại đối phương và vô hiệu hóa tên lửa đất đối không”, tướng Không quân Mỹ Herbert Carlisle cho biết.

F-35B hiện đã được bàn giao cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Nếu Nga sẵn sàng đưa các loại vũ khí mới nhất của mình đến vùng chiến, liệu Mỹ có làm điều tương tự?

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet