Ai bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn trên Twitter?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Wired (Mỹ), gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn nhiều người và tổ chức thường xuyên chỉ trích ông trên Twitter. Danh sách những người hay tổ chức bị ông chặn dường như vẫn đang tiếp tục dài thêm.

Sau đây là những tổ chức hay cá nhân bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn trên Twitter do tờ Wired tổng hợp:

VoteVets

Sáng ngày 13/6, ông Donald Trump đã chặn tài khoản Twitter của VoteVets. VoteVets là một tổ chức phản chiến phi lợi nhuận, đại diện cho khoảng 500.000 cựu chiến binh từ Iraq trở về và gia đình của họ.

Lý do bị chặn: Theo The Hill, sáng 13/6, VoteVets đã kêu gọi gây quỹ chống lại các chương trình nghị sự mà họ gọi là nguy hiểm của ông Trump. Ngoài ra, tổ chức này cũng thường lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Cũng trong ngày 13/6, VoteVets viết: "Lệnh cấm người Hồi giáo của ông Trump trái với hiến pháp và vô đạo đức. Đó là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiểu thuyết gia Stephen King

Lý do bị chặn: Trước khi bị chặn, ông Stephen có đăng tải thông điệp: "Nếu Ivanka Trump lớn lên ở một đất nước nông nghiệp, giống như một vài người trong số chúng ta, cô ấy sẽ biết rằng cha cô ấy sẽ phải gặt những gì ông ta đã gieo".

Nữ diễn viên Marina Sirtis

Lý do bị chặn: Chỉ vài phút trước khi bị chặn, Marina đã đăng tải thông điệp cho rằng ông Donald Trump đang đe dọa chiến tranh nhằm làm lệch hướng những cáo buộc ông có mối liên hệ với Nga.

Doanh nhân AJ Joshi

Lý do bị chặn: Hôm 1/6, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại thông điệp "MAKE AMERICA GREAT AGAIN" (Đưa nước Mỹ lớn mạnh lần nữa), Joshi đã đáp: "Tôi đoán 'Making America Great Again' có nghĩa là phá hủy thế giới” kèm theo khuôn mặt buồn. 12 tiếng sau đó, Joshi đã không còn đọc được các thông điệp của ông Trump nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường dùng mạng xã hội để truyền đạt trực tiếp thông điệp của mình tới người dân Mỹ.

Nhạc sĩ Holly O’Reilly

Lý do bị chặn: Trả lời phỏng vấn The Washington Post, O'Reilly đã ám chỉ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lộ thông tin mật phía Anh đã cung cấp cho Mỹ về vụ tấn công ở Manchester. Ngoài ra, ông O’Reilly cũng dùng nhiều từ khó nghe khác để chỉ trích ông Trump.

Trong khi đó, ông Trump cam kết sẽ tìm ra thủ phạm làm rò rỉ thông tin mật do phía Anh cung cấp.

Phóng viên Mike Elgan

Lý do bị chặn : Trong khoảng thời gian từ 8h đến 8h47 ngày 15/6, Elgan đã đăng tải ít nhất 8 thông điệp chỉ trích ông Trump về nhiều vấn đề khác nhau, từ việc ông không hiểu hết ý nghĩa của các cụm từ mà ông đăng tải trên Twitter tới những cáo buộc cho rằng ông có liên quan đến Nga.

Ngôi sao YouTube Andy Signore

Lý do bị chặn: Sau khi ông Donald Trump chỉ trích tuyên bố của Thị trưởng London sau vụ khủng bố xảy ra tại London vào đêm 3/6, Signore đã bình luận: "Tôi rất buồn khi ông Donald Trump sử dụng từ ngữ không hợp ngữ cảnh để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình”. Thậm chí Signore còn làm hashtag #NotMyPresident. Khoảng 7 giờ sau đó, ông Signore đã bị chặn.

Chủ tịch Hiệp hội Theo dõi Truyền thông Mỹ Angelo Carusone

Lý do bị chặn: Carusone là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiệp hội Theo dõi Truyền thông Mỹ cũng là một tổ chức chuyên giám sát các chương trình truyền hình mà ông Trump yêu thích.

Doanh nhân kiêm cựu khoa học gia về tên lửa Rob Szczerba

Lý do bị chặn: Đáp lại thông điệp "MAKE AMERICA GREAT AGAIN" của ông Trump, Szczerba đã nói: "Xin lỗi dù ông có nói Make America Great Again bao nhiêu lần đi nữa, ông James Comey vẫn sẽ kể những sự thật về ông vào thứ Năm (8/6) tới". Ngoài ra, Szczerba cũng chỉ trích mạnh mẽ việc ông Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

The Opposition - Nhóm phản đối ông Trump

Lý do bị chặn : Nhóm này có mục tiêu rõ ràng là chống lại ông Donald Trump. Ngày 12/6, The Opposition đã trích dẫn một đoạn tweet về việc cấm người Hồi giáo của Trump kèm theo lời chỉ trích gay gắt đối với ông Trump.

Nhà báo Lauren Wolfe

Lý do bị chặn: Nhà báo Lauren Wolfe đã chỉ trích mạnh mẽ ông Trump sau khi ông nhại lại thông báo của Thị trưởng London sau vụ tấn công khủng bố. Wolfe cho rằng: “Một chính trị gia đưa ra những tuyên bố gây sợ hãi và phá vỡ sự kiểm soát là điều không thể chấp nhận được”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet