Ai Cập: Bạo lực bùng phát trở lại khiến 50 người chết

Phạm Khánh

Ít nhất 50 người đã bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi và cảnh sát Ai Cập xảy ra hôm 6/10. 

Hàng ngàn người ủng hộ chính phủ được quân đội hậu thuẫn đã xuống đường kỷ niệm 40 năm chiến tranh Ả-rập-Israel 1973. Những người trung thành với cựu Tổng thống Morsi đã bất chấp sự ngăn cản của cảnh sát, lao về phía trung tâm quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo, nơi đang diễn ra lễ kỉ niệm.

Quan chức y tế cấp cao Ahmed al-Ansari của Ai Cập cho biết, đã có ít nhất 45 người thiệt mạng tại trung tâm Cairo và 5 người khác bị thiệt ở phía nam thủ đô. Ngoài ra còn có khoảng 268 người bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát trên toàn Ai Cập.

Ông cũng cho biết, hầu hết những người chết là do bị bắn bằng súng thật và súng bắn chim và rằng danh tính của các nạn nhân đã được xác định chắc chắn.

Số người chết hôm 6/10 này là số người chết cao nhất trong ngày trong các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo và cảnh sát Ai Cập kể từ khi bạo lực bùng phát hôm 14/8 đã khiến hơn 1000 người thiệt mạng.

Ai Cập: Bạo lực bùng phát trở lại khiến 50 người chết - ảnh 1

Tại trung tâm Cairo, cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình đang ném đá về phía cảnh sát. Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ.

Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố, cảnh sát đã bắt giữ 423 người biểu tình tại Cairo và cáo buộc những người này đã phá hoại tài sản công và có súng đạn.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ kỉ niệm chiến tranh này, các lực lượng an ninh đã được huy động bảo vệ lối vào quảng trường Tahrir, kiểm soát không cho người đến dự lễ kỷ niệm mang vũ khí. Hàng ngàn người đã tụ tập, giương cao tấm áp phích có hình ảnh của vị tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi, vẫy cờ Ai Cập. Nhiều chiến đấu cơ cũng xuất hiện trên quảng trường như một màn phô diễn khí tài quân sự.

Ai Cập: Bạo lực bùng phát trở lại khiến 50 người chết - ảnh 2

Ông Siri cùng với Tổng thống lâm thời Adly Mansour và Thủ tướng Jordan Abdullah Nsur đã tham dự màn bắn pháo hoa tại một sân vận động quân sự.

Ông Siri phát biểu trước hàng ngàn người đang reo hò: "Quân đội, cảnh sát và người dân hãy cùng nhau tay trong tay ... Chúng ta sẽ bảo vệ Ai Cập, người dân Ai Cập và mong muốn của người Ai Cập”.

Thủ tướng Hazem Beblawi kêu gọi người dân Ai Cập đoàn kết, nói rằng đất nước đang trên con đường hồi phục. Ông nói trên truyền hình: "Tất cả người Ai Cập hãy đứng cạnh nhau, tự tin và lạc quan về tương lai khi vượt qua những thời điểm quan trọng này".

Trong khi đó Liên minh chống đảo chính Hồi giáo đang kêu gọi biểu tình trong tuần này và đặc biệt kêu gọi sinh viên tại các trường đại học trên khắp Ai Cập biểu tình vào ngày 8/10 để chống lại cái mà họ gọi là “những vụ thảm sát đang tiến diễn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet