Ai Cập bắt nhóm giả dựng hình ảnh về "tội ác ở Aleppo"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 20/12, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo đã bắt quả tang nhóm người đang dàn dựng những hình ảnh đau thương ở Aleppo, Syria và phát tán chúng để đổ lỗi cho quân đội Syria và Nga đã gây ra cảnh đau thương ở Aleppo.
Ai Cập bắt nhóm giả dựng hình ảnh về
Hình ảnh dàn dựng về Aleppo, Syria.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, các nhân viên cảnh sát đã bắt quả tang một nhóm người ở thành phố Port Said của nước này đang dàn dựng cảnh một bé gái 12 tuổi mặc váy màu trắng, tay cầm gấu bông. Sau khi bị bắn, chiếc váy và gấu bông vấy đầy máu, đằng sau bé gái được ngụy tạo như thể đó là khung cảnh hoang tàn ở Aleppo.

Thực tế, nơi đoạn video được quay là một ngôi nhà đang bị chính phủ Ai Cập yêu cầu tháo dỡ. Những vết đỏ trên váy và gấu bông của bé gái chỉ là sơn màu đỏ.

Bé gái được nhóm này mời làm “diễn viên”. Bé đến nơi này quay cùng với mẹ và ba người đàn ông địa phương khác. “Nhiếp ảnh gia” hay “nhà quay phim” có tên Mustafa, 21 tuổi.

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết thêm: “Khi bị thẩm vấn, nghi phạm cho hay anh ta đã dàn dựng hàng loạt video và hình ảnh giả mạo về Aleppo Syria và phát tán lên các trang mạng xã hội.

Mustafa đã bị tạm giam, những người khác đã được thả.

Theo tờ Nước Nga Ngày nay, kể từ khi quân đội Syria giải phóng Aleppo dưới sự trợ giúp của Nga, nhiều video và hình ảnh giả mạo đã được phát tán trên mạng nhằm đổ tội cho chính phủ Syria và Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở đây.

Ví dụ, một trong những hình ảnh giả mạo được phát tán nhiều nhất với hàng nghìn lượt chia sẻ trên Twitter và Facebook là hình ảnh một bé gái chạy qua một con đường đầy mảnh vỡ. Bức ảnh có dòng chú thích: “Bé gái đang chạy trốn, gia đình bé đã bị giết hại. Đây không phải là phim của Hollywood. Đây là thực tế ở Syria”. Tuy vậy đây là hình ảnh trong một đoạn video ca nhạc ở Lebanon từ năm 2014.

Một video khác có tiêu đề “Hành quyết đã bắt đầu trên các đường phố ở Aleppo" cũng được chia sẻ rộng rãi nhằm cáo buộc các lực lượng chính phủ Syria đang giết hại dân thường cũng đã gây bão trên mạng. Nhưng đây lại là đoạn video từ năm 2012 chưa được kiểm chứng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet