Ai Cập công bố những hình ảnh đầu tiên của phi cơ MS804 xấu số

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Ai Cập đã công bố ảnh chụp mảnh vỡ máy bay cùng tư trang của những nạn nhân xấu số đã tử nạn trên máy bay mang số hiệu MS804 của hãng hàng không EgyptAir.

Những gì tìm thấy của máy bay MS804 bao gồm một áo phao cứu sinh chưa dùng, một ghế ngồi, ví tiền, giày dép, thảm, khăn quàng cổ, một phần ghế, đệm khoang hạng nhất và một túi du lịch. Nhãn hiệu của hãng EgyptAir đã xuất hiện trên một mảnh vỡ của máy bay.

Ảnh chụp một mảnh vỡ của máy bay MS804.

“Cuộc tìm kiếm vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi đã thu thập được nhiều phần của máy bay, phần thi thể và tư trang của các nạn nhân, và hi vọng chúng tôi có thể xác định chính xác vị trí máy bay rơi”, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết.

Theo ông Shoukry, Mỹ, Pháp, Anh, Nga và nhiều nước khác đã bày tỏ ý muốn tham gia vào cuộc tìm kiếm cứu nạn này. “Chúng tôi không có đủ thiết bị cần thiết để hoạt động tại vùng nước sâu, nhưng nhiều đối tác của chúng tôi thì có thể”, ông Shoukry nói.

Một phao cứu sinh không được sử dụng của chiếc máy bay xấu số.

Vào ngày 20/5, đại diện hãng EgyptAir và các quan chức Hy Lạp cho biết ghế ngồi, tư trang và phần thi thể của nạn nhân máy bay MS804đã được phát hiện. Quân đội Ai Cập cho biết họ tìm thấy mảnh vỡ tại địa điểm cách thành phố Alexandria (Ai Cập) 290km về phía Bắc.

Cho đến nay, không một người sống sót nào được tìm thấy. Các quan chức Ai Cập cho biết họ nghi ngờ rằng đây là một vụ khủng bố, nhưng chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã phát biểu trước gia đình của các nạn nhân rằng họ không bỏ qua bất kỳ giả thiết nào.

Chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MS804, khởi hành từ thủ đô Paris (Pháp) đến thủ đô Cairo (Ai Cập) có 56 hành khách và 10 thành viên tổ bay. Trong số những người có mặt trên chuyến bay, có 30 người là công dân Ai Cập, số còn lại đến từ các quốc gia như Iraq, Anh, Ả Rập Xê út, Bỉ, Canada v.v...

Quân đội Ai Cập vẫn tiếp tục tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay, nhằm xác định chính xác vị trí máy bay rơi.

Tại Pháp, các quan chức hàng không tiết lộ rằng máy bay MS840 đã tự động gửi thông điệp thông báo có khói ở phía trước máy bay trước khi đâm xuống biển.

Dữ liệu này được gửi từ Hệ thống Thông tin Liên lạc và Báo cáo Hoạt động Máy bay (ACARS), có nhiệm vụ gửi các thông điệp giữa máy bay và đài không lưu.

Phát ngôn viên của cơ quan Điều tra Tai nạn Giao thông Pháp (BEA) là ông Sebastian Barthe cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng máy bay đã tự động gửi thông báo có khói ở phần trước máy bay”. Ông Barthe cho biết cơ quan vẫn chưa thể xác nhận nguyên nhân khói xuất hiện. 

“Những dữ liệu này không nói lên được điều gì cả, nó không giúp chúng ta xác định được liệu đây là do bom hay là do lỗi kỹ thuật. Tuy nhiên một số khả năng có thể xảy ra trong vụ việc này đã bị loại bỏ”, chuyên gia hàng không Richard Quest cho biết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet