Ai Cập: Hàng triệu lao động trẻ em bị lạm dụng

Phạm Khánh

Chính phủ Ai Cập ước tính rằng có khoảng 1,6 triệu trẻ vị thành niên, chiếm gần 10% dân số có độ tuổi từ 17 trở xuống, đang phải làm việc trong điều kiện rất vất vả. Trong khi các chuyên gia khác cho rằng con số này phải gấp đôi vì còn rất nhiều trường hợp chưa thống kê được.
Trong một xưởng đồ gốm ở thủ đô cổ đại Cairo của Ai Cập, Ezzat, 13 tuổi, đang phải làm việc rất cực nhọc. Cậu sẽ phải làm việc cả ngày. Trong cửa hàng này còn có ba cậu bé dưới 12 tuổi đang đi chân đất khuân đất sét từ trong xưởng ra ngoài sân để phơi.

Ezzat là em trai của người chủ xưởng này. Cậu bé cho biết: “Cháu đi học, nhưng hôm nay cháu nghỉ vì phải sơn đồ gốm”.

Tại Quảng trường Tahrir của Cairo, mỗi khi xuất hiện những đám đông biểu tình, người ta nhìn thấy rất nhiều trẻ em bán cờ, bắp rang và trà dạo. Vào những ngày bình yên hơn, khi có nhiều phương tiện lưu thông qua đây, nhiều cậu bé đi lau bụi cho những xe bị tắc giao thông để kiếm vài đồng xu.

Ai Cập: Hàng triệu lao động trẻ em bị lạm dụng - ảnh 1
Một cậu bé Ai Cập đứng trước cửa một cửa hàng sửa chữa lốp xe, nơi cậu làm việc ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: AP

Ở một xưởng cơ khí thường không bao giờ vắng bóng những trẻ em người phủ đầy dầu mỡ và bụi bẩn.

Ở ngoài ngoại ô Cairo và đi dọc theo thung lũng sông Nile rộng lớn có thể nhìn thấy rất nhiều trẻ em đang làm việc trên những cánh đồng của gia đình hoặc làm thuê cho những người nông dân khác. Trẻ em cũng xuất hiện nhiều ở các xưởng sản xuất gạch trong thời tiết cực kì nóng bức.

Năm 2011, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo rằng dù Ai Cập đã có một số nỗ lực nhằm loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, nhưng vẫn chưa giải quyết được những lỗ hổng trong việc thực thi pháp luật bảo vệ trẻ em.

Một số nhà hoạt động chống lao động trẻ em lo ngại rằng việc bảo vệ trẻ em có thể bị nơi lỏng hơn nữa khi hiến pháp mới vẫn chưa được hoàn thiện. Hồi đầu tháng này Liên minh về Quyền Trẻ em của Ai Cập cảnh báo rằng các dự thảo ban đầu của hiến pháp mới không có những quy định cấm lao động trẻ em chặt chẽ  như trong các hiến pháp cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet