Ai Cập mua trực thăng Ka-52K của Nga cho tàu Mistral

Đức Dũng (Lược dịch)

Ai Cập mới đây đã gửi đề nghị đến Nga cung cấp cho nước này các trực thăng dòng Ka-52K để trang bị cho tàu đổ bộ Mistral.

Thông tin trên đã được Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Anatoli Punchuk xác nhận.

“Chúng tôi đã nhận được đề xuất của phía Ai Cập trong việc cung cấp cho nước này các trực thăng Ka-52K để trang bị cho tàu Mistral. Ai Cập đang có kế hoạch hình thành một vài phi đội trực thăng. Số lượng cụ thể sẽ được hai bên thống nhất trong các cuộc đàm phán tiếp theo”- ông Anatoli Punchuk nói với hãng tin Nga Ria Novosti.

Tàu sân bay lớp Mistral

Đầu tháng 9 vừa qua đã xuất hiện các thông tin cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobkhi đã đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Nga sẽ đào tạo các phi công lái trực thăng tác chiến Ka-52K cho phía Ai Cập vì Ai Cập sẽ trang bị các trực thăng này cho tàu đổ bộ Mistral.

Dù con số cụ thể chưa được hai bên thống nhất nhưng theo nhận định của các chuyên gia phân tích quân sự quốc tế, Ai Cập sẽ mua không dưới 16 trực thăng Ka-52K và số lượng tương tự trực thăng Ka-29/31 để trang bị cho các tàu Mistral mới mua của Pháp.

Được biết, hai tàu đổ bộ hạng nặng Mistral Ai Cập mua của Pháp được đóng theo đơn đặt hàng của Nga với những thiết kế theo yêu cầu của Nga với giá trị hợp đồng là gần 1,2 tỷ Euro. Tuy nhiên, sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine, do những bất đồng chính trị mà phía Pháp liên tục trì hoãn thời điểm chuyển giao 2 tàu Mistral cho Nga.

Sau nhiều cuộc đàm phán không thành công, Pháp đã quyết định không chuyển giao hai tàu này cho Nga. Sau đó, Ai Cập bày tỏ sự quan tâm đến 2 tàu này và đàm phán thành công với Pháp để mua lại 2 tàu này. Hợp đồng được ký vào ngày 10/10/2015.

Trực thăng tấn công K-52

Tàu Mistral thứ nhất được chuyển cho phía Ai Cập vào cuối tháng 5/2016 và đã cập cảng Aleksandria của Ai Cập vào ngày 23/6. Đến ngày 6/10, tàu Mistral thứ hai đã đi vào khu vực lãnh hải Ai Cập và hòa vào đội hình trực chiến của Hải quân Ai Cập. Ai Cập đặt tên cho 2 tàu này lần lượt là “Gamal Abdel Naser” và “Anvar Sadat”.

Do là tàu chiến đóng theo thiết kế của Nga nên Ai Cập phải cần đến các loại vũ khí của Nga để phát huy hết khả năng của 2 tàu này.

Trực thăng Ka-52K là trực thăng tấn công-trinh sát phiên bản dành cho tàu sân bay và tàu đổ bộ của dòng trực thăng nổi tiếng Ka-52K “Cá sấu”. Trực thăng này có khả năng tiêu diệt các loại mục tiêu bọc thép và không bọc thép, tiêu diệt sinh lực địch và cả các mục tiêu trên không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet