Ai Cập phát hiện thành phố cổ 7.000 năm tuổi

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học Ai Cập phát hiện thành phố cổ hơn 7.000 tuổi bị mất tích và một nghĩa trang có từ thời triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đầu tiên ở tỉnh Sohag.
Hình ảnh ngôi mộ phát hiện ở thành phố cổ hơn 7.000 năm tuổi

Theo tờ Daily Mail, các nhà khảo cổ đã phát hiện những túp lều, công cụ lao động và khoảng 15 ngôi mộ hơn 7.000 năm trước.

Thành phố bị mất tích được phát hiện sẽ giúp các nhà khoa học thêm hiểu biết về Abydos, thành phố lâu đời nhất ở Ai Cập, từng là thủ đô của đất nước này vào cuối thời kỳ Predynastic và trong thời gian cai trị của bốn triều đại đầu tiên.

Thành phố cổ phát hiện cách nơi chôn cất pharaoh Seti đệ nhất khoảng 400 mét ở bờ tây sông Mile, thành phố Luxor ngày nay. 

Các nhà khaỏ cổ đã khai quật được nhiều túp lều, cột gốm, công cụ bằng sắt và 15 ngôi mộ khổng lồ với nhiều ngôi mộ lớn hơn cả một số ngôi mộ của hoàng gia Abydos.

Điều này chứng minh tầm quan trọng, địa vị xã hội cao của chủ nhân ngôi mộ trong thời kỳ đầu lịch sử Ai Cập cổ đại.

Các nhà khoa học hi vọng phát hiện mới có thể đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp du lịch đã suy yếu của đất nước này kể từ khi một máy bay của Nga chở 224 du khách ở Biển Đỏ bị đánh bom vào tháng 10/2015.

Khoảng 14,7 triệu du khách tới Ai Cập năm 2010 đã giảm xuống chỉ còn 9,8 triệu năm 2011. Trong quý đầu của năm 2016, chỉ có 1,2 triệu du khách tới Ai Cập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet