Ai Cập: Tổng thống bị lật đổ Morsi bị kết án 20 năm tù

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo New York Times, hôm 21/4, một tòa án Ai Cập đã tuyên án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống bị lật đổ hồi năm 2013 Mohammed Morsi.

Đây là bản án đầu tiên dành cho nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên của nước này.

 Cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi. 

Tòa án hình sự Cairo đã ra phán quyết trên khi ông Morsi và các bị cáo khác trong vụ án, chủ yếu là các nhà lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo Brotherhood, đứng trong chiếc lồng kính cách âm tại một phòng xử án ở Học viện Cảnh sát Quốc gia Ai Cập.

Vụ việc bắt nguồn từ những cuộc bạo động trong các cuộc biểu tình hồi tháng 12/2012. Những người ủng hộ ông Morsi được cho là đã tấn công những người biểu tình phản đối chính phủ, gây ra các cuộc đụng độ, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Thẩm phán Ahmed Youssef không quy ông Morsi vào tội giết người và cho hay mức án trên là dành cho tội danh lạm dụng quyền lực và giam giữ người trái phép.

Ngoài ông Morsi, 12 lãnh đạo Anh em Hồi giáo cũng bị kết án 20 năm tù.

Trước khi đến với bản án này, ông Morsi đã phải đối mặt với rất nhiều phiên xét xử.

Ông hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù có an ninh cao gần thành phố Địa Trung Hải Alexandria.

Ông Mohammed Morsi bị quân đội Ai Cập do Tổng tư lệnh Abdul Fattah al-Sisi dẫn đầu lật đổ hôm 3/7/2013. Ông al-Sisi cho rằng, Tổng thống Morsi đã không thể đáp ứng được yêu cầu của nhân dân Ai Cập.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet