“Ai cũng muốn nghe Thủ tướng nói nhiều hơn”

Nguyễn Hoài

“Ai cũng muốn nghe Thủ tướng nói, những lời nói của Thủ tướng với tư cách người đứng đầu Chính phủ bao giờ cũng được cử tri chú ý, mong chờ. Thời lượng dành cho Thủ tướng càng nhiều thì càng tốt”.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn Đại biểu tỉnh Nam Định chia sẻ với Infonet như vậy trước phiên chất vấn các tư lệnh ngành – nội dung được trông chờ nhất của kỳ họp Quốc hội thứ 9.

Theo chương trình kỳ họp thứ 9 lần này Quốc hội dành hơn 2 ngày, bắt đầu từ 11/6 cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, 2 ngày để chất vấn 4 vị Bộ trưởng, Trưởng ngành và nửa ngày để Thủ tướng Chính phủ (hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ phân công) phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhận được 8 vấn đề chất vấn từ các ĐBQH

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề xuất 5 vị Bộ trưởng trình Quốc hội xem xét, lựa chọn 4 người trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Cụ thể 5 vị trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ trưởng Bộ Công thương; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của Thường vụ Quốc hội, đến chiều 1/6 cơ quan này nhận được 46 văn bản chất vấn, với 61 câu hỏi của đại biểu gửi đến Thủ tướng và 15 bộ trưởng, trưởng ngành. Trong đó, Thủ tướng nhận được 8 chất vấn, 9 cho Bộ trưởng Nông nghiệp, 4 cho Bộ trưởng Tài nguyên, bộ trưởng các bộ: Công Thương, Giáo dục, Lao động và Tài chính đều nhận được 3 chất vấn. 

Các trưởng ngành sẽ “đăng đàn” nội dung gì?

Về nhóm vấn đề chất vấn, đối với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, vấn đề chất vấn sẽ tập trung vào tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới; Thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay... Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

5 vị Bộ trưởng dự kiến sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9

Đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, vấn đề chất vấn tập trung vào giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng dư thừa sản phẩm, giảm sút kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hóa nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là hàng nông sản, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Thực trạng và giải pháp phát triển mạng lưới điện cho khu vực nông thôn; trách nhiệm quản lý nhà nước về giá điện gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân sẽ tập trung chất vấn với về giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập hiện nay để áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung về các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông...

Dự kiến Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Tuấn Anh sẽ trả lời chất vấn xoay quanh thực trạng và giải pháp tăng cường phổ biến, giáo dục, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng, chống các biểu hiện xuống cấp về văn hóa, suy thoái về đạo đức xã hội, đạo đức học đường, đạo đức gia đình; công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc...

Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận nếu được chọn sẽ xoay quanh các biện pháp tổ chức triển khai hiệu quả nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học năm 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới..

ĐBQH muốn nghe Thủ tướng “nói nhiều hơn”

Chia sẻ với Infonet bên hành lang Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Nam Định nhìn nhận, điều các ĐBQH và cử tri cả nước quan tâm không chỉ nằm ở những câu trả lời của các vị Bộ trưởng trong các phiên chất vấn, mà câu trả lời hay nhất lại chính ở việc làm của cac vị trưởng ngành. ĐB Sơn tiết lộ, trong số 5 vị trưởng ngành theo danh sách gợi ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội, duy nhất chỉ có Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân là ông “bỏ phiếu trống”, còn lại 4 vị tư lệnh ngành khác trong danh sách này “tôi đều sẽ bấm nút để đặt câu hỏi”.

Nhưng điều khiến vị Trưởng đoàn ĐB tỉnh Nam Định băn khoăn là cử tri vẫn “kêu”: “Các vị Bộ trưởng trả lời hay dẫn ra các văn bản này, chỉ thị kia nhiều quá. Cử tri nói, dường như nhiều vấn đề Bộ trưởng “hứa” giải quyết nhưng chỉ trên… giấy, còn thực tế lại là một khoảng cách lớn…”- ĐB Sơn trăn trở.

“Trong những lần tiếp xúc cử tri, ý kiến kiến nghị của cử tri lặp lại rất nhiều, chứng tỏ thực tế chưa chuyển biến. Điều cử tri mong mỏi là các Bộ trưởng thay vì trả lời bằng văn bản, hãy đi thực tiễn và xử lý thực tiễn nhiều hơn” – ông tiếp lời.

Theo dự kiến chương trình chất vấn và trả lời chất vấn kỳ này sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên thường những kỳ họp giữa năm, Thủ tướng sẽ ủy quyền cho một trong số các Phó Thủ tướng “đăng đàn” trả lời thêm những vấn đề còn chưa rõ.

“Nhưng ai cũng muốn nghe Thủ tướng nói. Những lời nói của Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu Chính phủ bao giờ cũng được cử tri chú ý, mong chờ nhất. Thời lượng dành cho Thủ tướng càng nhiều càng tốt…”- ĐB Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

Nhưng ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) lại đưa ra quan điểm không mấy kỳ vọng vào những trả lời chất vấn của các Bộ trưởng. “Tôi nói nhiều lần, cơ chế tổ chức Chính phủ của mình rất khó để có một Bộ trưởng trả lời chất vấn đến nơi đến chốn. Chất vấn Bộ trưởng nên để giữa 2 kỳ họp, có vấn đề gì nóng thì trả lời ngay, giải quyết ngay, còn ở kỳ họp này, nhất là kỳ họp giữa năm, nên chất vấn theo nhóm vấn đề và rơi vào bộ nào thì các bộ đó trả lời, có thêm sự tham gia của các Phó Thủ tướng Chính phủ", ĐB Quốc thẳng thắn nói.

Ông ví von: “Ví như 1 bữa cơm của người dân đâu phải mỗi Bộ trưởng Nông nghiệp cung cấp mà còn liên quan tới Bộ Công thương, Bộ Y tế… Chất vấn như thế khó giải quyết được vấn đề mà chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và lời hứa đó biết chắc khó thực hiện”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet