Ai đã gây ảnh hưởng đến quan điểm chính trị của Tổng thống Putin?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ người có ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm chính trị của ông, đó là cố Thủ tướng Đức Helmut Kohl. Lãnh đạo Liên bang Nga cũng bày tỏ sự thương tiếc với chính phủ Đức trước tin ông Helmut Kohl qua đời.

Sputnik đưa tin, ông Helmut Kohl, từng là Thủ tướng của Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 1982 đến 1998, đã từ trần tại nhà riêng ở thành phố Ludwigshafen, phía tây nước Đức hôm 16/6.

Phát biểu trước các phóng viên tại Moscow, Thủ tướng Nga Putin cho biết: “Tôi đã biết ông Helmut Kohl kể từ đầu những năm 1990. Tôi đã có mặt khi ông phát biểu cùng với cựu thị trưởng St. Petersburg, Anatoly Sobchak. Ông Anatoly Sobchak đã mời ông Helmut Kohl tới nhà riêng. Chúng tôi đã gặp nhau một vài lần và cuộc hội thoại đầu tiên với ông Kohl đã để lại ấn tượng vô cùng mạnh trong tôi, thực sự cực kỳ ấn tượng”.

Tổng thống Putin cho hay cố Thủ tướng Đức Helmut Kohl là người có ảnh hưởng rất lớn với ông. Nguồn: Sputnik

Lãnh đạo nước Nga thú nhận rằng ông đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ tính cách và trí tuệ của cố Thủ tướng Đức. “Tôi nhìn thấy một con người sâu sắc, một người không phải sống vì các cuộc bầu cử này đến các cuộc bầu cử khác, mặc dù đó cũng là sự kiện quan trọng đối với ông ấy. Nhưng ông Kohl luôn nghĩ tới một tương lai xa hơn và ông đã nghĩ rất sâu rộng, dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm làm việc của người đứng đầu một trong những quốc gia lớn nhất châu Âu”, ông Putin chia sẻ.

Ông chủ Điện Kremlin thừa nhận quan điểm của ông Kohl về tương lai mối quan hệ giữa Nga và Đức đã có tác động sâu sắc tới bản thân ông. Ông Putin cũng cho biết ông đã rất ngạc nhiên bởi sự thẳng thắn và chiều sâu trong quan điểm của ông Kohl về các mối quan hệ quốc tế nói chung, và quan hệ Nga – EU nói riêng.

“Những quan điểm này không chỉ gây ấn tượng mạnh đối với tôi mà ở một vài khía cạnh, chúng còn thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi về các tiến trình này. Tôi nhận thấy một con người sâu sắc và chắc chắn trong những phán quyết của ông Kohl. Tôi rất tiếc trước sự ra đi của ông”, Tổng thống Nga cho hay.

Cố Thủ tướng Đức Helmut Kohl là "cha đẻ" của nước Đức thống nhất. Nguồn: RT

Bình luận về ý kiến của ông Kohl khi cho rằng không còn chiến tranh lạnh giữa phương Tây và phương Đông nữa, ông Putin nhấn mạnh chính trị gia người Đức đã nói đúng. “Chúng ta luôn luôn có các sự việc theo chiều hướng quả lắc, tất cả các tiến trình đi theo một hướng, rồi sau đó theo một hướng khác. Bây giờ, con lắc đang được đẩy nhẹ về phía “đóng băng” trong mối quan hệ của chúng ta, nhưng tôi tin chắc rằng mọi thứ sẽ quay trở lại điểm cân bằng và chúng ta sẽ đoàn kết các nỗ lực để chiến đấu với những thách thức mới, bởi đó là cách duy nhất chúng ta có thể vượt qua mọi sóng gió”, ông Putin kết luận.

Ông Helmut Kohl là Thủ tướng thứ 6 của nước Đức, từ năm 1982 đến 1988. Ông cũng là người giữ chức vụ này lâu nhất. Năm 1989 sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, ông Kohl cam kết sẽ thống nhất nước Đức và sự kiện này đã diễn ra vào tháng 10/1990. Ngày 2/12/1990, liên minh do ông đứng đầu đã giữ được đa số ghế tại Bundestag (Quốc hội Liên bang Đức) trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ năm 1933. Sau đó, Helmut Kohl trở thành Thủ tướng đầu tiên của nước Đức thống nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet