Ai đã góp mưa cho 2 siêu bão ập vào nước Mỹ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Times, khi nước Mỹ liên tiếp phải đối mặt với hai siêu bão Harvey và Irma với trận lũ lụt lịch sử, nhiều nhà khoa học khẳng định, mưa lũ lớn như vậy có sự “góp tay” của con người.

Cảnh ngập lụt ở Houston hôm 31/8 do bão Harvey gây ra.

Nhiều nhà khoa học về biến đổi khí hậu cho hay, giờ đây, họ nhìn thấy mối liên quan giữa hiện tượng ấm lên toàn cầu và thời tiết khắc nghiệt nhiều hơn bao giờ hết.

Theo họ, không khí có thể giữ nước nhiều hơn 7% khi nhiệt độ cao hơn. Ông Gabriel Vecchi, giáo sư địa chất thuộc Đại học Princeton - người đã nghiên cứu các sự kiện thời tiết khắc nghiệt trong nhiều năm qua, cho biết: "Một đại dương ấm hơn sẽ làm cho bầu khí quyển ấm hơn, bầu khí quyển ấm hơn có thể giữ được độ ẩm cao hơn. Vì vậy, cùng một cơn bão nhưng nếu xảy ra trong một hành tinh ấm hơn sẽ gây ra lượng mưa lớn hơn".

Vùng Đại Tây Dương - nơi hình thành bão Harvey và Irma ấm hơn trong năm nay. Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ mặt nước biển khu vực này lớn hơn từ khoảng 0,5°C (0,9°F) đến 1°C (1,8°F) so với mức trung bình.

Ông Sarah Kapnick - một nhà nghiên cứu tại NOAA cũng khẳng định, lượng mưa lớn bất thường do bão Harvey đổ xuống Houston có phần nguyên nhân do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: mức độ nguy hiểm của các cơn bão sẽ ngày càng tăng.

Ấm lên toàn cầu là hiện tượng nhiệt độ trung bình của không khí và các đại dương trên Trái đất tăng lên trong các thập kỷ gần đây. Nhiều nghiên cứu khẳng định, một trong những nguyên nhân của hiện tượng ấm lên toàn cầu là sự gia tăng nồng độ khí nhà kính sinh ra từ các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch, phá rừng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet