Ai đang nắm lợi thế trong bầu cử Tổng thống Pháp?

Đức Dũng (lược dịch)

Emanuel Macron và Marine Le Pen, cho dù uy tín có phần sụt giảm thời gian gần đây, đang là các ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee của Pháp và sẽ là các ứng cử viên chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp.
Ai đang nắm lợi thế trong bầu cử Tổng thống Pháp? - ảnh 1
thủ lĩnh đảng “Mặt trận dân tộc” Marine Le Pen

Thông tin trên được tờ Le Monde đưa ra dựa trên kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do chính tạp chí này tiến hành. Theo đó, hai ứng cử viên trên sẽ là những người lọt vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp với một chút lợi thế thuộc về ứng cử viên Emanuel Macron.

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội của Le Monde, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp và thủ lĩnh đảng “Mặt trận dân tộc” Marine Le Pen vẫn đang duy trì được vị thế dẫn đầu trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Pháp. Trong vòng 2 của cuộc bầu cử này, Le Monde dự đoán ông Macron sẽ là người giành chiến thắng.

Theo kết quả thăm dò, trong vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp, ông Macron sẽ giành được khoảng 23% phiếu bầu (cao hơn 2% so với kết quả các cuộc thăm dò dư luận hồi đầu tháng 4/2017). Bà Marine Le Pen sẽ giành được 22,5% phiếu bầu (giảm 2,5% so với thăm dò dư luận đầu tháng 4). Tiếp sau đó là cựu Thủ tướng Fillon với 19,5% phiếu bầu, tiếp đến là ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon với 19% phiếu bầu. Dự kiến số cử tri đi bầu chỉ đạt 28%.

Được biết, vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra ngày 23/4 tới đây. Vòng 1 sẽ lựa chọn ra 2 ứng cử viên tiếp tục tham gia vòng 2 được tổ chức vào ngày 7/5. Vòng 2 sẽ xác định ứng cử viên chiến thắng và trở thành Tổng thống Pháp.

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội của Le Monde, vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp sẽ là cuộc cạnh tranh giữa các ứng cử viên có quan điểm trái ngược nhau về mối quan hệ giữa Pháp với Nga. Trong khi bà Marine Le Pen ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ với Nga và được cho là ứng cử viên “thân Nga” thì ông Macron lại liên tục có những phát biểu cứng rắn với Nga.

Bà Marine Le Pen trước đó đã thực hiện chuyến thăm đến Nga và gặp gỡ Tổng thống Nga Putin. Đây là chuyến thăm được cho là để tranh thủ sự ủng hộ từ Nga về uy tín, tài chính cũng như ảnh hưởng từ Nga để bà Marine Le Pen có thể giành thêm lợi thế trong cuộc đua đầy khắc nghiệt này. Bà Marine Le Pen cam kết nếu trở thành Tổng thống Pháp, bà sẽ thúc đẩy quan hệ Nga-Pháp và công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet