Ai đang uống thuốc này hãy tránh xa bưởi

Lam Lê (tổng hợp)

Ai cũng biết rằng thuốc tránh thai sẽ bị giảm tác dụng khi dùng đồng thời với một số loại thuốc kháng sinh. Thế nhưng, ít người biết được rằng, nếu uống thuốc tránh thai mà uống nước ép bưởi sẽ làm mất tác dụng ngừa thai, dẫn đến có thai ngoài ý muốn

Chúng ta đều biết hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi là furanocoumarin có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc khác nhau nhưng không ai ngờ rằng nó có thể tương tác với thuốc tránh thai làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Và thực tế đã có những người thắc mắc vì sao uống thuốc tránh thai đều đặn, đúng giờ mà vẫn có thai?

Câu trả lời là do trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen, làm tăng nồng độ estradiol và tác dụng phụ của thuốc tránh thai dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Và tất nhiên, bạn sẽ khó để nhận biết được thuốc tránh thai loại nào có chứa thành phần tương tác với hóa chất trong nước ép bưởi loại nào không. Cho nên, biện pháp tốt nhất là nếu đang uống thuốc tránh thai là bạn nên tránh xa bưởi để tránh bị vô hiệu hóa tác dụng tránh thai của thuốc.

Một số nguyên nhân khác làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Uống thuốc không điều độ.

Thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy, khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc thường xuyên và có quan hệ tình dục mà không kèm thêm biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su thì hệ quả khôn lường. Bởi khi đó, thuốc tránh thai không thể phát huy tác dụng bảo vệ an toàn cho bạn.

Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai.

Bạn nên biết có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai như các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, hay cả những loại thực phẩm chức năng. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hệ lụy không như mong muốn.

Điều kiện bảo quản thuốc

 Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.

Uống thuốc không đúng giờ

Thuốc tránh thai hàng ngày được ghi nhận là khá an toàn cho sức khỏe người phụ nữ. Tuy nhiên để thuốc phát huy tác dụng bạn cần uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày thì hiệu quả tránh thai mới cao.  Nếu bạn uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai.

Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc. Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn phải uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có tác dụng.

Do rượu

Không chỉ có thuốc tránh thai, bất kỳ dược thảo nào sau khi uống nếu dùng rượu, đồ uống kích thích sẽ làm giảm tác dụng. Riêng thuốc tránh thai, hiệu quả lại càng giảm mạnh do nguyên nhân đầu tiên là bạn sẽ quên việc tuân thủ nguyên tắc uống thuốc đúng giờ.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet