Ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Bloomberg, sự cố gần đây đối với đương kim Tổng thống Park Geun-hye đã thu hút sự chú ýowr Hàn Quốc. Đồng thời kéo theo sự quan tâm về việc ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sau cuộc bầu cử vào tháng 12 năm sau và người đó làm gì để giải quyết mối quan hệ căng thẳng với Triều Tiên cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang có tỷ lệ ủng hộ thấp kỉ lục khi bà đang tiến tới năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình sau sự cố gần đây. Hôm 25/10, truyền hình Hàn Quốc đã truyền tải hình ảnh bà Park cúi đầu xin lỗi người dân vì đã cho bạn thân xem trước bản thảo các bài phát biểu của bà. Điều đáng nói người bạn này đang vướng vào một nghi án tham nhũng.

Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc mang theo kì vọng giải quyết được tình trạng căng thẳng ngày càng cao với Triều Tiên và một nền kinh tế đang có nguy cơ chậm lại. Người đó sẽ phải đối phó với những vấn đề lớn như khoảng cách thu nhập rộng, một xã hội già hóa, và tình trạng sa thải nhân viên quy mô lớn diễn ra khi các công ty tái cấu trúc.

Dưới đây là một số những người tiềm năng sẽ chạy đua vị trí Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12/2017:

Quan hệ với Triều Tiên là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với Hàn Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, 72 tuổi, hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận. Theo đó, ông là người duy nhất được hơn 20% cử tri ủng hộ. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ tại Ban thư ký Liên Hiệp Quốc vào ngày 31/12 tới và về quê nhà Hàn Quốc vào giữa tháng 1/2017.

Hiện tại, ông Ban vẫn để ngỏ khả năng sẽ ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc. Ông cho biết đang cân nhắc về việc nên giữ vai trò gì khi về nước.

Hôm 22/10, Reuters dẫn lời ông Ban cho hay: "Tôi biết, hoàn toàn tự nhiên khi nhiều người Hàn Quốc mong muốn tôi sẽ đóng góp xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước. Sau khi về nước, tôi sẽ phải thảo luận với một số người bạn cũng như những người thân cận để xin lời khuyên về việc tôi nên giữ vai trò gì cho tương lai của Hàn Quốc".

Ông Ban Ki-moon cho biết điều khiến ông lo ngại nhất hiện nay là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông cho rằng đôi lúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tốn thời gian không cần thiết để đưa ra lập trường. Sự thiếu thống nhất trong hội đồng trở thành cơ hội tốt cho Triều Tiên không tuân thủ các nghị quyết trừng phạt.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Trước khi trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban từng là Ngoại trưởng Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun từ năm 2004 đến năm 2006. Hiện chưa rõ nếu tranh cử ông sẽ đứng về phía đảng của bà Park hay đảng đối lập.

Ông Moon Jae-in

Ông Moon, 63 tuổi, đang đứng ngay sát sau ông Ban Ki-moon trong các cuộc thăm dò dư luận. Vị cựu luật sư về nhân quyền này đã để thua trong gang tấc với bà Park trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Ông luôn thể hiện sự bất đồng ý kiến với bà Park trong nhiều vấn đề từ kinh tế đến mối quan hệ với Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in

Ông làm Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Roh từ năm 2007 đến năm 2008 và là Chủ tịch Đảng Dân chủ cho đến đầu năm nay. Ông chủ trương đối thoại hơn là dùng áp lực để buộc Triều Tiên bỏ các chương trình hạt nhân, truy quét các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của các tập đoàn gia đình.

Ông Ahn Cheol-soo

Ông Ahn Cheol-soo

Ông Ahn, 54 tuổi, là người sáng lập Đảng Nhân dân. Đảng này có số ghế trong quốc hội tăng gấp đôi trong cuộc bầu cử hồi tháng Tư để trở thành đảng đối lập lớn thứ hai của Hàn Quốc. Ông từ chức lãnh đạo đảng hồi tháng Sáu sau khi đảng của ông bị dính một bê bối tham nhũng. Trước khi bước vào chính trường, ông là một bác sĩ, người sáng lập Công ty phát triển phần mềm diệt virus Ahnlab hàng đầu Hàn Quốc.

Ông Ahn cũng bất đồng với lập trường cứng rắn của bà Park đối với Triều Tiên và gọi đó là những chính sách thảm hại. Ông muốn áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi kinh tế và kêu gọi loại bỏ các lỗ hổng nhằm ngăn chặn tình trạng các tập đoàn nộp thuế ít hơn các công ty nhỏ. Việc ông Ahn từng là một thương gia rất thành công đã khiến nhiều người hy vọng ông sẽ giúp kinh tế Hàn Quốc vượt qua thời kì khó khăn.

Ông Ahn từng ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012. Khi đó, ông nói rằng dân chúng hy vọng về cải cách chính trị và ông sẽ là người làm cho hy vọng đó trở thành hiện thực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet