Al Qaeda khởi động phong trào "những con sói đơn độc"

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ lĩnh al Qaeda, Ayman al-Zawahri hôm qua kêu gọi những thanh niên Hồi giáo trẻ ở Mỹ và các nước phương Tây tiến hành các cuộc tấn công riêng lẻ và yêu cầu sự kết hợp mạnh mẽ hơn giữa các lực lượng phiến quân.

Gọi các cuộc tấn công kiểu này là “những con sói đơn độc”, Ayman al-Zawahri đã cho đăng tải một đoạn video trên mạng, tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả những người Hồi giáo, những người có thể tấn công các quốc gia Thập tự chinh, không nên chần chừ thêm nữa. Chúng ta cần tập trung dịch chuyển cuộc chiến tới trung tâm các thành phố lớn ở phương Tây, đặc biệt là Mỹ”.

Thủ lĩnh mới của al Qaeda kêu gọi các thanh niên Hồi giáo tấn công Mỹ và phương Tây.

Ayman đề nghị các thanh niên Hồi giáo theo gương của anh em Tsarnaev và Kouachi trong vụ đặt bom khủng bố giải chạy Boston, Mỹ và tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, Pháp. Chưa rõ đoạn video trên được ghi lại trong khoảng thời gian nào nhưng theo các nhà phân tích, nó có thể được ghi lại từ trước đó hai tháng bởi trong video vẫn có hình ảnh của thủ lĩnh Taliban Mullah Mohamed Omar. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, chính phủ Afghanistan đã tuyên bố về cái chết của Omar.

Ngoài ra, Ayman al-Zawahri cũng nhắc đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và khẳng định, dù IS không được al Qaeda thừa nhận nhưng IS sẽ tham gia chiến đấu chống phương Tây và các lực lượng đối lập khác tại Iraq và Syria.

Thủ lĩnh al Qaeda cũng kêu gọi các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Syria và Iraq tránh chia rẽ và phải đoàn kết vì mục tiêu chung. Tuy nhiên, Ayman cũng thừa nhận việc này rất khó khăn, vì vậy Ayman đã đề xuất thành lập một tòa án Hồi giáo độc lập để giải quyết tranh chấp giữa các nhóm nói trên.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet