Aleppo được giải phóng: Nội chiến Syria đã kết thúc?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Hôm 13/12, quân đội Syria chính thức giải phóng Aleppo, miền Bắc Syria sau khi đánh bật quân nổi dậy khỏi những cứ điểm cuối cùng ở phía Đông thành phố. Nhiều chuyên gia nhận định, thắng ở Aleppo, chính phủ Syria gần như đã giành thắng lợi toàn cục.

Vậy tại sao Aleppo lại quan trọng đến như vậy đối với cuộc nội chiến ở Syria?

Ý nghĩa biểu tượng

Aleppo là thành phố lớn nhất, trung tâm kinh tế lớn nhất của Syria. Do vậy, nó có ý nghĩa biểu tượng rất quan trọng đối với Syria.

Hồi năm 2012, ngay sau khi các cuộc biểu tình biến thành các cuộc nổi dậy có vũ trang, Aleppo đã bị rơi vào tay quân nổi dậy. Đây là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad cả về chính trị, quân sự và kinh tế. 

Khi bị mất Aleppo, quân đội Syria mất tinh thần, thua liên tục, khiến cho tình hình ngày càng tồi tệ. Giờ đây, Aleppo được giải phóng sẽ khích lệ rất lớn các lực lượng chính phủ Syria trong các cuộc đối đầu với quân nổi dậy trên khắp Syria.

Aleppo được giải phóng: Nội chiến Syria đã kết thúc? - ảnh 1
Các binh sĩ quân đội Syria tại Aleppo

Các tuyến đường tiếp viện

Thành phố này nằm ở phía Bắc, cách biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 50 km. Do vậy, giải phóng được Aleppo, chính phủ Syria sẽ giành toàn quyền kiểm soát các tuyến đường tiếp viện trọng điểm dẫn vào hay qua thành phố. Lực lượng nổi dậy sẽ bị cắt đứt toàn bộ liên lạc, nguồn cung cấp tài chính, vũ khí… từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh quân sự bị giảm sút nghiêm trọng. Do vậy, nắm được các tuyến đường này sẽ là một lợi thế rất quan trọng.

Ví dụ, hồi tháng 2/2016, sau khi chiếm được hành lang Azaz, con đường tiếp viện quan trọng từ thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ vào các căn cứ của quân nổi dậy ở Aleppo, các lực lượng chính phủ Syria đã dễ dàng tấn công vào nhiều vị trí của quân nổi dậy trên tuyến đường huyết mạch dẫn vào phía Đông Aleppo – nơi được cho là “đầu não” của quân nổi dậy.

Aleppo được giải phóng: Nội chiến Syria đã kết thúc? - ảnh 2
Thường dân ở Aleppo, Syria

Nơi tập trung hầu hết các phe trong cuộc nội chiến

Theo bản đồ chiến sự trước khi Aleppo được giải phóng, quân đội Chính phủ Syria kiểm soát phía Tây Aleppo, quân nổi dậy kiểm soát phần phía Đông thành phố - vị trí bị thất thủ ngay từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra. 

Ngoài ra còn có lực lượng dân quân người Kurd, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát một số nơi ở trong và xung quanh Aleppo. Vì vậy, Aleppo còn được coi là mô hình thu nhỏ của cuộc nội chiến Syria, một cuộc xung đột phức tạp với rất nhiều bên tham gia.

Theo BBC, có đến hơn 20 nhóm nổi dậy ở Aleppo. Nhóm lớn nhất và mạnh mẽ nhất là liên quân Jaish al-Fatah (trước kia gọi là Jabhat Al Nusra). Jaish al-Fatah đã đổi tên gọi nhằm tách biệt hẳn với tổ chức al-Qaeda và tăng cường liên minh với các nhóm phiến quân khác, tránh trở thành mục tiêu không kích của Nga và Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, liên quân Jaish al-Fatah có khoảng từ 30.000 đến 40.000 quân, được huấn luyện tốt, trong đó có tới 10.000 quân cố thủ ở Aleppo.

Aleppo được giải phóng: Nội chiến Syria đã kết thúc? - ảnh 3
Bản đồ thể hiện cục diện cuộc nội chiến Syria hồi cuối tháng 8/2016.

Giúp chính phủ Syria giành được Aleppo, Nga đã đạt được mục tiêu lớn ở Syria. Đó là giúp cho chính phủ của ông Assad tồn tại ở tầm chiến lược, giành lợi thế trong mọi cuộc dàn xếp hòa bình trong tương lai.

“Bàn đạp” tiêu diệt IS

Nga và Syria đều xác định rõ, Aleppo là vị trí chiến lược buộc phải kiểm soát và chiếm giữ nếu không muốn thua cuộc. Đối với chính phủ Syria, giành lại Aleppo đồng nghĩa với việc có thể đảm bảo an toàn cho cả vùng duyên hải phía Tây - căn cứ địa của lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, cộng đồng sắc tộc Alawite. Bên cạnh đó, từ Aleppo, quân đội Syria sẽ rất thuận lợi để mở các cuộc tấn công nhằm vào Raqqa – sào huyệt của IS tại Syria.

Giành lại được Aleppo, chính phủ Syria đã kiểm soát được tổng cộng 5 thành phố lớn gồm cả Homs, Hama, Damascus, Latakia. Giải phóng Aleppo là bước đầu tiên để tiến tới bao vây quân nổi dậy ở Idlib. Đây cũng là cuộc biểu dương sức mạnh để giải phóng toàn bộ Syria.

Từ đó, chính phủ Syria không còn bị đe dọa cả về mặt quân sự lẫn chính trị, họ có thể yên tâm tấn công quân nổi dậy và IS ở các vùng khác.

Tầm quan trọng của Aleppo có thể được tóm gọn trong lời bình luận của nhà phân tích chính trị Syria Taleb Zaifa. Hồi tháng 6/2016, báo Izvestia của Nga đã dẫn lời ông Taleb Zaifa cho rằng: “Nếu quân đội Syria giải phóng Aleppo thì họ sẽ tiến vào Raqqa. Đây là lý do tại sao, vào thời điểm này, lực lượng khủng bố (IS) đang nỗ lực chuẩn bị cho các cuộc giao tranh sắp tới. Hơn nữa, việc giải phóng Aleppo sẽ mở đường cho việc giải quyết hòa bình và đối thoại giữa các lực lượng muốn có hòa bình tại Syria”.

Ông nhấn mạnh: “Aleppo là thành trì cuối cùng. Nó sẽ làm thay đổi cục diện cuộc nội chiến này. Cuộc quyết chiến sẽ là giành lại Aleppo”.

Giờ đây, người giành chiến thắng trong cuộc quyết chiến đó, chính phủ Syria, gần như nắm chắc trong tay cơ hội thắng lợi toàn cục ở Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet