Aleppo: Quân nổi dậy tìm cách đình chiến để ngăn quân chính phủ giành thêm chiến thắng?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 7/12, lực lượng nổi dậy ở phía đông Aleppo của Syria đã kêu gọi thực thi ngay một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong 5 ngày để sơ tán người dân và những người bị thương ra khỏi thành phố song không nhắc tới việc các tay súng rút khỏi khu vực này như đề xuất của Damascus và Moscow.

Reuters cho hay trong hai tuần qua, quân chính phủ Syria và đồng minh đã nhanh chóng giành lại nhiều vùng đất vốn thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy. Hiện tại, quân chính phủ Syria đang nắm gần như toàn bộ quyền kiểm soát thành phố Aleppo, thành phố đông dân nhất ở Syria trước khi chiến tranh bùng nổ. Việc giành lại Aleppo là chiến thắng vang dội nhất trong suốt 6 năm qua đối với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Tuy nhiên, trong thông cáo kêu gọi thi hành thỏa thuận ngừng bắn nhằm sơ tán khoảng 500 trường hợp bị thương nặng, quân nổi dậy Syria không nhắc tới việc sơ tán vài ngàn tay súng vẫn đang cố thủ tại khu vực phía đông Aleppo. Trong khi đó, cả chính phủ Syria và Nga đều nhấn mạnh muốn quân nổi dậy rời khỏi Aleppo và sẽ không xem xét đề xuất thi hành thỏa thuận ngừng bắn trừ khi quân ly khai rút khỏi khu vực này. 

Người dân Aleppo đi sơ tán tìm nơi tránh bom đạn trong thành phố. 

"Thảm kịch tại thành phố này đã diễn ra trong một thời gian dài. Tôi chưa từng chứng kiến tình cảnh này bao giờ khi mà người dân không được nghỉ ngơi dù chỉ 5 phút vì bom đạn liên tục nã xuống trong khi thực phẩm và nước uống đều cạn kiệt", Reuters dẫn lời một người dân sinh sống ở phía đông Aleppo. 

Việc giành lại Aleppo cũng được xem là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhóm người Shi'ite ở Iran. Bởi đây là hai lực lượng hỗ trợ lớn cho quân chính phủ của Tổng thống Assad. 

Phát biểu trên kênh truyền hình al-Mayadeen, Tổng thống Assad nhấn mạnh: "Quyết định giành lại tự do cho toàn lãnh thổ Syria đã được đưa ra và Aleppo là một phần trong kế hoạch này". 

Cũng theo ông Assad, Aleppo được xem là "cơ hội cuối cùng" của quân nổi dậy và các lực lượng ủng hộ phe ly khai. 

Cuộc chiến ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người và khiến hơn một nửa dân số Syria rơi vào cảnh mất nhà cửa đồng thời tạo ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trên thế giới. 

Quân chính phủ nắm toàn bộ khu phố cổ Aleppo

Quân chính phủ Syria đã giành lại toàn bộ thành phố cổ ở Aleppo vốn nằm trong vòng kiểm soát của quân ly khai trước đây. 

Các vụ nổ và đạn pháo liên tiếp xảy ra tại các quận xung quanh khu phố cổ khi mà quân chính phủ Syria liên tục tổ chức tấn công. Theo hãng tin SANA của Syria, đạn pháo của phe nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 12 người trong khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ ở Aleppo. 

Người dân Aleppo đang  đối mặt với tình cảnh cạn kiệt lương thực và nước uống trong khi mùa đông đang tới gần. 

Giám đốc tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman cho biết phe nổi dậy đã mất quyền kiểm soát 75% diện tích mà lực lượng này từng chiếm đóng ở đông Aleppo trong vòng 10 ngày qua. 

Cũng trong ngày 7/12, điện Kremlin cho hay thỏa thuận liên quan tới việc quân nổi dậy rút khỏi Aleppo một cách an toàn vẫn đang được Nga và Mỹ thảo luận. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Hamburg. 

Trong thời gian qua, Damascus và Moscow cũng đã kêu gọi quân nổi dậy rút khỏi Aleppo, hạ vũ khí và rút lui theo hành lang an toàn đã được thiết lập. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh Nga và Mỹ "đã thảo luận về những nỗ lực đa phương nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng tại Aleppo cũng như vận chuyển cứu trợ nhân đạo cho người dân nơi đây". 

Còn theo ông Kerry, sau cuộc gặp hôm 7/12, ông này và Bộ trưởng Lavrov sẽ "liên lạc" vào sáng nay 8/12.

Hôm 5/12, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi thi hành thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần tại Syria. Bởi theo Nga, phe nổi dậy từng tận dụng khoảng thời gian ngừng bắn trước đây để củng cố lực lượng chiến đấu. 

Theo Bộ trưởng phụ trách hòa giải dân tộc tại Syria Ali Haidar, việc quân chính phủ Syria giành ưu thế ở Aleppo là "chiến thắng mang tính chiến lược" và giúp ngăn chặn sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài cũng như thay đổi tình hình chính trị ở Syria. 

Một quan chức thuộc quân nổi dậy ở Aleppo cho hay trước vài tuần Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức, Mỹ dường như không có động thái gì trước việc quân chính phủ Syria giành lại Aleppo. 

"Người Nga muốn các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo và Mỹ sẵn sàng hợp tác làm điều này", vị quan chức trên nói. 

Điều đáng nói là mùa đông đang đến gần trong khi nguồn thực phẩm và nước uống tại Aleppo đã cạn kiệt. Theo giới chức LHQ, trong tuần qua, khoảng 31.500 người dân sống trong vùng chiến sự Aleppo đã phải tìm nơi tránh bom đạn trong khắp thành phố. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã mô tả tình cảnh thiếu hụt bệnh viện, phòng khám, thực phẩm và nước uống ở Aleppo là "rất đau lòng". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet