Aleppo sau 4 năm chiến tranh

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria ngày 22/12/2016 đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo từ tay các phiến quân khủng bố.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 1
Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria ngày 22/12/2016 đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo từ tay các phiến quân khủng bố.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 2
Ngày 23/12 Bộ Trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố hoạt động sơ tán các chiến binh ra khỏi Aleppo đã hoàn thành, tạo điều kiện để bắt đầu các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên lãnh thổ Syria.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 3
Hoạt động giải phóng khu vực phía Đông Aleppo là giai đoạn thứ 2 trong chiến dịch quy mô lớn của quân chính phủ nhằm quét sạch các phiến quân khủng bố ra khỏi thành phố: trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát 115 thị trấn, sơ tán gần 110.000 dân thường ra khỏi thành phố và 9.000 tay súng nổi dậy đã hạ vũ khí đầu hàng.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 4
Dân thường hiện đang trở về nơi cư trú tại những khu vực mới được giải phóng đã được rà phá bom mìn ở Aleppo.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 5
“Các chuyên gia Nga cùng quân đội Syria đang khôi phục lại các trạm bơm nước và trạm điện” – người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 6
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện đàm đã coi sự thành công của chiến dịch giải phóng Aleppo là một bước tiến quan trọng hướng tới chiến thắng hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 7
Aleppo là thành phố lớn thứ 2 của Syria. Trước cuộc xung đột trong nước thành phố này vốn là trung tâm kinh tế và công nghiệp lớn nhất cả nước.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 8
Cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và phe đối lập ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011. Tới tháng 8/2012 quân chính phủ chiếm giữ phía Tây Aleppo, còn phía Đông thành phố thuộc quyền kiểm soát của các nhóm quân Hồi giáo và nổi dậy khác nhau.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 9
Trong suốt giai đoạn chiến tranh dân số Aleppo đã giảm từ 2.5 triệu người xuống còn dưới 1 triệu người.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 10
Đầu tháng 2/2016 quân chính phủ dưới sự trợ giúp của lực lượng dân quân đã phá vỡ vòng vây của quân nổi dậy ở các thị trấn, thành phố thuộc miền Bắc tỉnh Aleppo.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 11
Trong suốt tháng 4/2016 các phiến quân khủng bố liên tục tiến hành các vụ pháo kích bằng súng cối và tên lửa nhằm vào các khu vực do quân chính phủ nắm quyền kiểm soát trong thành phố, bao gồm cả những khu vực có dân thường sinh sống.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 12
Hoạt động giao tranh càng ác liệt hơn sau khi quân chính phủ và lực lượng dân quân đã thành công đẩy lùi được cuộc tấn công của nhóm khủng bố Jaish al-Islam vào trang trại al-Mallah ở ngoại ô phía Bắc Aleppo vào đầu tháng 7/2016.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 13
Đầu tháng 8/2016 quân đội Syria tiến hành bao vây lực lượng lớn quân khủng bố tại Aleppo. Khu vực phía Tây thành phố thuộc về quyền kiểm soát của quân chính phủ, còn phía Đông vẫn nằm trong ta quân khủng bố.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 14
Ngày 4/9/2016 quân chính phủ giải phóng khu vực chiến lược quan trọng ở miền Nam Aleppo – đó là lãnh thổ các trường trung cấp Không quân và pháo binh.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 15
Ngày 22/9/2016 quân chính phủ Syria bắt đầu chiến dịch giải phóng khu vực phía Đông Aleppo.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 16
Cuối tháng 9/2016 quân chính phủ đã nắm quyền kiểm soát ½ thành phố, tuy vậy khu vực phía đông vẫn thuộc quyền kiểm soát của phiến quân khủng bố.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 17
Trong tháng 11/2016 quân chính phủ tiến về phía đông thành phố và chiếm lại hơn ½ lãnh thổ của quân nổi dậy tại khu vực này.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 18
Ngày 7/12/2016 quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát 47 thị trấn ở phía đông Aleppo. Phá vỡ tuyến phòng thủ ở trung tâm lịch sử của thành phố quân chính phủ đã buộc kẻ thù phải lui về phía Nam Aleppo.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 19
Theo dữ liệu từ Trung tâm Hòa giải các bên tham gia xung đột của Nga ở Syria kể từ khi bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố Aleppo của quân chính phủ vào tháng 12/2016 hơn 100.000 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực phía Đông thành phố.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 20
Trong các cuộc giao tranh tại Aleppo quân chính phủ đã tiêu diệt hơn 900 chiến binh khủng bố và phá hủy hàng chục đơn vị vũ khí hạng nặng cùng các thiết bị quân sự của chúng.
Aleppo sau 4 năm chiến tranh - ảnh 21

3.033 chiến binh khủng bố đã tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng và rời khỏi Aleppo. 1.524 đối tượng trong số này đã được ân xá và phóng thích, số còn lại đang được điều tra thẩm vấn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet