Al-Qaeda đang chuẩn bị thực hiện loạt khủng bố mới ở châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Sau một thời gian có thể nói là “vắng bóng”, tổ chức khủng bố quốc tế khét tiếng Al-Qaeda đang nghiên cứu các phương án để thực hiện hàng loạt vụ khủng bố mới ở châu Âu, trong đó có ở Anh, trong thời gian tới.
Lời cảnh báo trên được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn The Times. Đối với Vương quốc Anh, Al-Qaeda đang là tổ chức tạo ra mối đe dọa trực tiếp lớn nhất.

Ảnh mang tính chất minh họa.
Theo một số nguồn tin của The Times, các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Al-Qaeda đang lên kế hoạch sẽ tổ chức tấn công vào Vương quốc Anh. Nguyên nhân khiến Al-Qaeda lên kế hoạch này là do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chịu những tổn thất nặng nề tại Syria.

“Al-Qaeda đang âm thầm khôi phục lực lượng của mình. Mạng lưới khủng bố này đang “ém mình chờ thời” để thực hiện các vụ tấn công “chí tử” vào châu Âu thời gian tới”- The Times cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng khẳng định với The Times rằng tổ chức Al-Qaeda đang là mối đe dọa trực tiếp và nguy hiểm nhất không chỉ đối với Vương quốc Anh mà cả đối với toàn bộ châu Âu. Chính quyền và các cơ quan an ninh của Anh đang hoàn toàn nhận thức rõ mối đe dọa khủng bố này đối với nước Anh.

The Times cũng chỉ ra rằng con trai của trùm khủng bố đã bị tiêu diệt Usama bin Laden là Hamza bin Laden đang rất tích cực tăng cường ảnh hưởng của mình trong tổ chức này. Bằng chứng cho các nỗ lực này là việc Hamza thời gian vài tháng gần đây rất tích cực tung ra các đoạn video của mình lên mạng để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra thông báo về việc hiện đang có các thông tin “khá tin cậy” cho thấy IS, Ql-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác đang tiếp tục câu kết, liên hệ với nhau để chuẩn bị thực hiện hàng loạt các vụ tấn công khủng bố mới ở châu Âu. Để thực hiện mục đích này, các tổ chức khủng bố sẽ tích cực lôi kéo các phần tử khủng bố đang hoạt động ở Syria và Iraq về “đầu quân” cho mình.

Theo đánh giá của Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện “tất cả các quốc gia châu Âu đang vẫn hoàn toàn có khả năng phải gánh chịu các vụ khủng bố do các nhóm khủng bố liên quốc gia thực hiện”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet