Al-Qaeda kêu gọi tấn công trả đũa vào Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ lĩnh của phân nhánh al-Qaeda ở Syria đã kêu gọi các thành viên của tổ chức này tiến hành tấn công trả đũa Nga sau khi Moscow tiến hành không kích tại quốc gia này và làm dấy lên những lo ngại mới.

Chỉ vài tiếng sau lời kêu gọi của Abu Mohammed al-Jolani, thủ lĩnh của Mặt trận Nusra, tên gọi khác của chi nhánh al-Qaeda tại Syria, hai viên đạn súng cối đã phát nổ gần đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus (Syria).

Một người đàn ông cầm chân dung của Tổng thống Assad và Tổng thống Putin để bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc không kích của Nga.

Không có ai bị thương trong vụ tấn công này, nhưng điều này cho thấy các lực lượng nổi dậy đang ngày cảng trở nên tức giận khi Nga hỗ trợ quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nga đã điều động máy bay chiến đấu và sử dụng tên lửa hành trình để tấn công các mục tiêu do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát và các lực lượng chống Assad, trong đó có Mặt trận Nusra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng việc ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan là một nỗi lo ngại đối với an ninh nước Nga, khi có hàng ngàn phiến quân đến từ vùng Bắc Caucasus của Nga trong các tổ chức khủng bố. Nga cũng hỗ trợ cho chính quyền Assad để đảm bảo nước này có vị trí chiến lược ở vùng Trung Đông cũng như trên biển Địa Trung Hải.

“Cuộc xâm lược mới đây của Nga là một mũi tên nữa được kẻ thù của Hồi giáo bắn đi”, Jolani phát biểu trong một đoạn băng ghi âm được công bố vào cuối ngày 12/10. Thủ lĩnh chi nhánh al-Qaeda tại Syria kêu gọi các phần tử đến từ vùng Caucasus tấn công vào các mục tiêu dân sự và quân sự của Nga.

“Nếu lĩnh Nga giết chết đồng bào người Syria, chúng ta sẽ giết chết đồng bào của chúng”, hắn nói. “Nếu chúng sát hại lính của chúng ta, chúng ta phải giết được lính của chúng. Đổi một mạng lấy một mạng”.

Cũng trong bài phát biểu kéo dài 21 phút này, Jolani cũng treo tiền thưởng cho những ai giết được Tổng thống Assad và Hasan Nasrallah, lãnh đạo của nhóm vũ trang Hezbollah hiện đang chiến đấu cùng quân đội Syria trên chiến trường.

Jolani nói rằng bất kỳ giết được Tổng thống Assad sẽ được nhận 3,4 triệu USD. “Kẻ cầm đầu này không đáng giết sao?”, hắn nói. “Đã đánh rắn thì phải đánh vào đầu”. Còn Nasrallah thì bị treo giải thưởng 2,3 triệu USD.

Vụ pháo kích gần Đại sứ quán Nga tại Damascus ngày 13/10 diễn ra vào thời điểm một đoàn người ủng hộ tập trung bên ngoài để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các cuộc không kích của Nga. Đại sứ quán cho biết không có ai bị thương trong vụ tấn công này.

Tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi cuộc tấn công vào đại sứ quán Nga là “hành động khủng bố công khai”. Ông cho biết, một viên đạn súng cối đã bắn trúng khu dân cư, viên còn lại vào một sân thể thao.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet