Al-Qaeda kêu gọi toàn bộ lực lượng Hồi giáo liên minh chống Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong một bài phát biểu trên đài hôm qua, chỉ huy al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã yêu cầu tất cả lực lượng Hồi giáo cùng tham gia cuộc thánh chiến chống lại Nga, Iran và các đồng minh địa phương cũng như các quốc gia phương Tây.

Theo bản ghi âm lời của al-Zawahiri được công bố trên mạng, lãnh đạo al-Qaeda liệt Nga, Iran, Alawites Hezbollah và Mỹ vào một nhóm và kêu gọi các lực lượng hồi giáo liên kết cùng nhau đánh bại kẻ thù chung này. Ayman al-Zawahiri nhấn mạnh cuộc chiến chống lại lực lượng hồi giáo đang bùng nổ từ miền Đông Turkestan cho tới Morocco.

Thủ lĩnh của al Qeada kêu gọi các thanh niên Hồi giáo tấn công Nga và phương Tây.

Địa điểm cũng như thời gian chính xác đưa ra lời kêu gọi trên chưa được xác định dù phía Nga cho rằng nó được ghi lại từ trước khi Nga đưa máy báy không kích IS tại Syria hôm 30/9.

Trước đó, hồi tháng 9, al-Zawahiri từng cho rằng lực lượng IS và lãnh đạo của tổ chức này là Abu Bakr al-Baghdadi chỉ là “đưa con rơi” của hồi giáo. Al-Zawahiri bác bỏ tuyên bố của al-Baghdadi rằng mình là nhà lãnh đạo của tất cả các lực lượng hồi giáo trên thế giới, đồng thời là vua của nhà nước tự sưng IS. Al-Zawahiri, người mà Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho ai bắt được, phàn nàn rằng Baghdadi đã phớt lờ những quy định cơ bản của đạo Hồi cũng như những mất mát mà lực lượng này phải gánh chịu ở Gaza và Pakistan.

Tuy nhiên, dù không đồng tình với việc thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhưng al-Zawahiri khẳng định các chiến binh của mình sẽ tham gia cùng với IS để chống lại liên minh do Mỹ đứng đầu ở Syria và Iraq bất cứ khi nào có thể.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet