Al-Qaeda mượn xung đột ở Yemen để mở rộng sức mạnh

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các quan chức Mỹ, tổ chức Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) đang bắt đầu xây dựng lại sức mạnh sau nhiều năm bị Mỹ không kích bằng máy bay không người lái.

Một cuộc đột nhập nhà tù ở phía Đông Yemen diễn ra vào ngày 2/4 đã giúp 300 tù nhân chạy trốn, trong đó có một thủ lĩnh của AQAP, trong một nỗ lực được coi là nhằm khôi phục lại hàng ngũ của tổ chức khủng bố này. 

Một căn nhà của người dân Yemen sau trận không kích của Ả Rập Xê út.

Các quan chức Mỹ cho biết các máy bay không người lái vẫn đang hoạt động ở Yemen và luôn sẵn sàng tấn công các cứ điểm của AQAP. Họ cũng khẳng định rằng hoạt động hỗ trợ tình báo của Mỹ đối với các chiến dịch của Ả Rập Xê út không làm ảnh hưởng đến việc do thám AQAP.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã không còn là xung đột chính ở Yemen nữa, thay vào đó là một cuộc nội chiến mới giữa hai phe đại diện cho một cuộc đấu tranh trong khu vực giữa Ả Rập Xê út và Iran.

Mỹ đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích bằng máy bay không người lái nào kể từ giữa tháng 2, khi quân Houthi chính thức tuyên bố lật đổ chính phủ Yemen. Các chiến dịch không kích nhiều năm nay đã rất nhiều lần phải trì hoãn, nhưng các quan chức Mỹ cho biết các đợt nghỉ này sẽ ngày càng trở nên thường xuyên hơn và dài hơn do các hoạt động thu thập tình báo dưới đất tại Yemen tạm dừng.

“Do tình hình an ninh ngày một xấu đi và hoạt động phối hợp chống khủng bố ngày càng giảm về quy mô, áp lực đối với AQAP đang được gỡ bỏ dần”, Thượng nghị sĩ Adam B.Schiff, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết. “Chúng ta vẫn có thể thu thập thông tin ở Yemen, nhưng sẽ phải phụ thuộc vào các thiết bị trên cao nhiều hơn”.

Tình hình hỗn loạn ở Yemen cũng cho phép AQAP có cơ hội lớn để đẩy mạnh hoạt động khủng bố đối với các nước phương Tây trong khi củng cố vị thế của mình trong cộng đồng người Hồi giáo Sunni ở khắp Yemen, hiện đang bị đe dọa bởi quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đang tiến rất gần. Mặc dù vậy, tổ chức này hiện vẫn đang im hơi lặng tiếng.

“Những bằng chứng ban đầu cho thấy, việc quân Houthi tiến quân khiến các hoạt động ngoài nước của AQAP phải tạm nhường chỗ cho các chiến dịch chuẩn bị cho một cuộc nội chiến đang đến gần ở Yemen”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Mỹ vẫn luôn coi AQAP là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với nước này, ngay cả khi nhiều tổ chức khủng bố đã xuất hiện như Nhà nước Hồi giáo (IS). Phân nhánh ở Yemen của Al-Qaeda có liên quan tới các vụ xả súng ở Paria vào tháng 1 cũng như những âm mưu cho nổ bom trên các chuyến bay tới Mỹ.

Hiện các quan chức Mỹ đều khẳng định khả năng tìm kiếm mục tiêu cho máy bay không người lái đang phụ thuộc vào luồng thông tin đang bị gián đoạn trong thời điểm căng thẳng ở Yemen. Một trong số những nguồn tin quan trọng nhất đối với Mỹ là mạng lưới cung cấp tin tức được xây dựng và điều hành bởi Ả Rập Xê út, hiện nay đang phải tập trung tìm những mục tiêu của Houthi cho các phi cơ chiến đấu của nước này tấn công.

“Hoạt động tình báo giữa người và người hiện nay không đủ”, một sĩ quan quân đội Mỹ cho biết. “Các hình thức tình báo khác vẫn còn, nhưng tần suất thông tin đã giảm bớt”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet