Ám ảnh cảnh heo bị bơm nước

Những con heo bị chảy máu miệng, chân run, thở gấp, đi chệnh choạng, lờ đờ, giãy giụa, không ngừng kêu la, nhiều con nằm bất động, miệng trào nước… là những gì chúng tôi ghi nhận được.

Những con heo bị chảy máu miệng, chân run, thở gấp, đi chệnh choạng, lờ đờ, giãy giụa, không ngừng kêu la, nhiều con nằm bất động, miệng trào nước… là những gì chúng tôi ghi nhận được tại hiện trường bãi trung chuyển heo ở Ấp 7- xã Tân An Luông (Vũng Liêm) vào lúc 19 giờ 40 phút ngày 6/5/2015.

Tại đây, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra và phát hiện hành vi bơm nước vào 2 con heo để tăng trọng lượng và một số heo khác có dấu hiệu bất thường. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm 1 hộ, đồng thời đánh dấu số heo có biểu hiện bất thường và nhắc nhở 3 hộ khác.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm- Trưởng Trạm Thú y huyện Vũng Liêm cho biết: Tuy đã xử lý rất nhiều trường hợp bằng các biện pháp như: giữ gia súc, phạt tiền nhưng tình trạng bơm nước vào gia súc vẫn tái diễn.

Từ năm 2013- 2014, xảy ra 6- 7 vụ/năm, phạt tiền từ 20- 30 triệu đồng/năm. Đến nay, tuy vi phạm có giảm nhưng nhiều hộ vẫn kinh doanh bất chính như thế để thu lợi.
 
Thời gian tới, bên cạnh việc kiểm tra xử lý, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đưa ra các dấu hiệu nhận biết thịt heo bơm nước để người tiêu dùng phân biệt.

Họ dùng móc sắt nhọn móc vào miệng heo để đưa nước vào khiến heo bị rách miệng, đau đớn. Heo khi bị bơm nước thì đi không nổi, nhiều con lật ngang, giãy giụa hoặc… ngay đơ…

Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều dụng cụ chuyên dùng để đưa nước vào heo. Điều đáng nói là nước được bơm từ ao nước bẩn đen ngòm, bốc mùi…

Một con heo nằm bất động, miệng không ngừng trào nước.

Theo Thảo Ly/ Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet