Ấm áp Tết cổ truyền Việt Nam ở Liên bang Nga

Đào Cảnh

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg, tỉnh Sverdlovsk, Nga (quê hương cố Tổng thống Liên bang Nga Boris Eltsin) lại quây quần bên nhau tổ chức mừng năm mới.
Tổng Lãnh sự Vũ Huy Mừng tặng quà cho các bạn Nga

Những hoạt động nhiều ý nghĩa này là một phần quan trọng để gắn kết bà con cộng đồng trong quá trình làm ăn xa quê hương.

Buổi lễ đón mừng năm mới Bính Thân 2016 của bà con cộng đồng người Việt tại thành phố Ekaterinburg được cơ quan Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sverdlovsk phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt tại Sverdlovsk tổ chức ngày 5/2/2016 (27 tháng Chạp năm Ất Mùi) vừa qua.

Đông đảo bà con người Việt (khoảng gần 400 người) đang sinh sống, kinh doanh, học tập, nghiên cứu tại thành phố Ekaterinburg đã cùng nhau nâng ly, chúc mừng nhau một năm mới Bính Thân nhiều niềm vui, sức khỏe và công việc kinh doanh thuận lợi.

Tham dự chia vui, đón tất niên và chúc mừng cộng động người Việt tại Sverdlovsk có khá nhiều quan khách Nga và đặc biệt là các cựu chiến binh Nga đã từng tham gia chiến đấu trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Các ông Aleksandr Kharlov, Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Morozov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt chi nhánh Sverdlovsk và các cựu chiến binh Nga đã nhiệt liệt chúc mừng bà con người Việt nhân dịp đón Tết cổ truyền Bính Thân 2016.

Theo bạn bè Nga, cộng đồng người Việt dù đã trải qua năm 2015 nhiều khó khăn nhưng vẫn tiếp tục có những đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Ekaterinburg nói riêng và tỉnh Sverdlovsk cũng như Liên bang Nga nói chung.

Thế hệ thứ 3 của người Việt tại thành phố Ekaterinburg

Đại diện phía Nga chúc bà con người Việt tiếp tục phát huy các phẩm chất cần cù, chịu thương chịu khó và tinh thần kỷ luật, chấp hành tốt pháp luật Nga để khắc phục những khó khăn trước mắt, qua đó tiếp tục có những đóng góp vào quá trình phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Nga - Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Vũ Huy Mừng nhiệt liệt chúc tết bà con cộng đồng, biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của bà con trong suốt năm 2015- năm đầy khó khăn của nền kinh tế Nga khi đồng Ruble mất giá mạnh.

Dù khó khăn trong kinh doanh nhưng bà con vẫn cố gắng khắc phục để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Đáng quý hơn, trong khó khăn, bà con vẫn phát huy được tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Các cựu chiến binh Nga đã từ tham chiến tại Việ Nam
Các cháu nhỏ cùng phụ huynh mừng năm mới Bính Thân
Cộng đồng vui đón Tết
Đại diện cộng đồng người Việt nâng cốc chúc mừng Cựu chiến binh Nga

Ngoài việc thưởng thức những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, bà con người Việt tại Sverdlovsk còn được đắm mình vào các giai điệu truyền thống đón xuân được chính các hạt nhân văn nghệ trong cộng đồng, giới sinh viên và cả nghệ sỹ chuyên nghiệp trình diễn.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn như năm 2015, việc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Sverdlovsk phối hợp với các hội đoàn tổ chức buổi lễ đón mừng năm mới Bính Thân 2016 là hoạt động rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến hoạt động của người Việt xa quê hương, đồng thời kịp thời động viên, gắn kết bà con cùng quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay để tiếp tục các hoạt động góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Đại diện Hội người Việt tặng quà các bạn Nga
Giao lưu văn nghệ mừng xuân Binh Thân
Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng lì xì cho các cháu nhỏ

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet