Ấm áp và xúc động hình ảnh "Những ông bố Việt Nam"

Phương Thuý

Đây là những hình ảnh xuất sắc nhất trong cuộc thi "Những ông bố Việt Nam" do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức và trao giải ngày 30/6 vừa qua.

Thông qua cuộc thi, những bức ảnh thể hiện những câu chuyện đơn giản, đời thường nhưng rất ý nghĩa của những người đàn ông Việt Nam đã gách vác trách nhiệm chăm nuôi con cái và gia đình cùng với người phụ nữ, đồng thời nêu bật tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa bố và con. Rất nhiều những câu chuyện là có thật trong cuộc sống đời thường và chưa từng được kể. Cũng qua đó, ban tổ chức muốn nâng cao nhận thức về bình đẳng giới thông qua những góc nhìn mới của nghệ thuật nhiếp ảnh là một cách làm hiệu quả, tích cực

Giải nhất cuộc thi thuộc về tác giả Huỳnh Nam Đông, Thiếu tá, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, đồng thời là thành viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng. 

Tác phẩm đạt giải nhất thể hiện tình cảm của người cha đang thay thế người mẹ chăm sóc con sinh non. Ảnh chụp tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. 

Giải nhì thuộc về tác giả Trần Thiết Dũng, đến từ thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Anh là thành viên Hội Văn nghệ tỉnh Lâm Đồng. 

 

Tác phẩm giải nhì ghi lại trong một chuyến thực tế đến Hà Giang hình ảnh ba bố con người dân tộc thiểu số đang cùng nhau đi bộ trên đường đến nhà ngoại.

30 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi sẽ tiếp tục được triển lãm phục vụ công chúng tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, 20 Thụy Khê, Hà Nội cũng như trưng bày trên khổ lớn bên ngoài bức tường của Đại sứ quán Thụy Điển trong tháng 7 năm 2016.

Cuộc thi “Những ông bố Việt Nam” lấy cảm hứng từ vai trò của những ông bố Thụy Điển, được ghi lại một cách sống động qua chùm ảnh nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Johan Bävman.  Cuộc thi cũng là một phần của chiến dịch “HeForShe” đưa ra bởi UN Women nhằm cải thiện nhận thức về bình đẳng giới toàn cầu.  Chính phủ Thụy Điển ủng hộ mạnh mẽ bình đẳng giới và hiện đang theo đuổi một chính sách ngoại giao nữ quyền. Thụy Điển đã liên tục đấu tranh trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy để đảm bảo rằng các kỹ năng và năng lực của cả hai giới nữ và nam được hoàn toàn sử dụng để đạt được sự tăng trưởng và thịnh vượng. Ngày nay, Thụy Điển được quốc tế biết đến như một điển hình của bình đẳng giới và là một trong những quốc gia thịnh vượng và phát triển nhất trên thế giới."

Cùng ngắm nhìn các tác phẩm khác trong top 30 cuộc thi "Những ông bố Việt Nam".


 


 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet