Ấm nồng Tết Việt với sinh viên nước ngoài

Được đón Tết cổ truyền Việt Nam, thưởng thức những món ăn truyền thống, tìm hiểu về nền văn hóa mới lạ hay du xuân cùng những sinh viên bản địa khiến du học sinh nước ngoài tại VN cảm thấy vô cùng thích thú và nồng ấm như được ở nhà cùng người thân.

Háo hức đón Tết

Keovongma Choummalavong - người Lào, sinh viên năm thứ 3 khoa Kinh tế - ngoại thương Trường ĐH Hải Phòng đã 2 lần đón Tết cổ truyền ở Việt Nam. Keovongma kể lại, năm đầu tiên sang Việt Nam, em nhớ nhà, nhớ bạn bè lắm. Dịp Tết, bạn bè về nghỉ hết, cả khu ký túc xá và giảng đường vắng hoe. Đi ra ngoài đường thấy không khí tất bật, nhộn nhịp mua sắm, ai nấy đều hối hả chuẩn bị Tết cho gia đình lại thấy chạnh lòng vì không về nhà được. Thế nhưng, năm ấy, những sinh viên nước ngoài lần đầu được đón Tết Việt như Keovongma rất bất ngờ khi được nhà trường tổ chức liên hoan văn nghệ, ăn cỗ mừng tất niên…

Sinh viên quốc tế Trường đại học Hàng hải Việt Nam ở lại trường đón Tết cổ truyền của Việt Nam

Lần đầu tiên, Keo và bạn bè được biết thế nào là Tết Việt, là trưng cành đào, nấu bánh chưng, lì xì đầu năm mới… Những phong tục ấy dù tương tự với Tết Bunpimay của Lào nhưng Keo vẫn cảm nhận được nét khác biệt và độc đáo cũng như những tình cảm mà bạn bè, thầy cô và nhà trường dành cho những sinh viên xa xứ.

Vậy là, thay vì về nước, năm thứ hai, Keovongma vẫn quyết định ở lại đón Tết ở Việt Nam với gia đình những sinh viên Việt cùng lớp và có dịp tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán của người Việt trong ngày Tết. Keovongma cho biết, đây vừa là một trải nghiệm thú vị, vừa là cơ hội để em và bạn bè tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Năm ngoái, Keovongma đón giao thừa với bạn bè tại Hải Phòng, sau đó du xuân cùng nhau ở Cát Bà trong ngày đầu năm mới. “Năm nay, em dự định sẽ đi du lịch tới các tỉnh phía Nam để biết thêm “không khí tết” trong đó” - Keo hào hứng cho biết.

Còn với Yazalde Sibinle, người Mozambique - sinh viên chương trình đào tạo tiên tiến của Trường ĐH Hàng hải thì kể lại: “Trước khi đến Việt Nam em đã tìm hiểu về đất nước này qua internet, trong đó em rất ấn tượng về những nét đẹp truyền thống của Tết Việt, nó rất đặc biệt đối với những người đến từ đất nước châu Phi xa xôi như em. Đó cũng là động lực để em chờ đợi một cái Tết Việt bằng tất cả sự háo hức của mình. Lần đầu đón Tết Việt ở trường, em cảm thấy vô cùng thú vị khi được thưởng thức những món ăn truyền thống cũng như không khí rộn ràng trong những ngày đầu xuân”. Với Yazalde, ấn tượng nhất có lẽ là sự nhộn nhịp, tấp nập trên đường phố trong những ngày gần Tết và những món truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, giò lụa…

Đó cũng là những món quà của nhà trường dành tặng các sinh viên nước ngoài trong dịp tết. “Em nhớ mãi mùi vị đặc trưng của những món ăn truyền thống ngày tết mà những ngày thường, nếu có tình cờ được ăn, em lại thấy như đang trong những ngày tết vậy!” - Yazalde kể lại. Còn Paar Puthearith, người Campuchia, đang học tại Trường ĐH Hàng hải thì tâm sự, trong những ngày Tết, cảm động nhất là sinh viên ở lại trường đón tết đều được các thầy cô giáo, các bạn sinh viên trong trường đến chúc tết, lì xì. Vì thế, cũng như nhiều bạn sinh viên quốc tế khác, Paar Puthearith cảm thấy Tết cổ truyền Việt Nam đẹp, ấm áp và tràn đầy không khí gia đình. “Em cố gắng tận hưởng không khí tết trong quãng thời gian sinh viên ngắn ngủi ở Việt Nam để trước khi hoàn thành khóa học trở về nước, em muốn lưu giữ lại cho bản thân và có thật nhiều câu chuyện để kể lại cho gia đình, bạn bè ở Campuchia hiểu về nước Việt Nam xinh đẹp”.

Quan tâm tới sinh viên nước ngoài

Hiện nay, tại Hải Phòng, Trường ĐH Hải Phòng là nơi có số lượng sinh viên nước ngoài học tập nhiều nhất. Toàn trường hiện có 203 sinh viên các nước Lào, Trung Quốc, Thái Lan. Các ngành học tập trung đông sinh viên nước ngoài như Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, Kinh tế ngoại thương, Quản trị du lịch… Đây là các chương trình đào tạo sinh viên nước ngoài theo phương thức liên kết đào tạo: 2+2, ngắn hạn (1 năm, 6 tháng, 3 tháng...)…

SV nước ngoài đón Tết tại Trường Đại học Hải Phòng

Ngoài ra, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam cũng có 31 sinh viên của 8 nước đang theo học. Những sinh viên đã học tiếng Việt, nói thành thạo tiếng Việt có thể đăng ký học chương trình bình thường như những sinh viên Việt Nam, còn lại (chủ yếu là sinh viên từ châu Phi) đều theo học chương trình tiên tiến hoàn toàn bằng tiếng Anh. Theo ông Trương Công Mỹ, Trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Hàng hải, không chỉ trong dịp Tết, sinh viên nước ngoài luôn được nhà trường quan tâm, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần, bảo đảm để các em có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt trong thời gian ở Việt Nam.

Còn tại Trường ĐH Hải Phòng, sinh viên nước ngoài luôn được các giảng viên và giáo viên chủ nhiệm quan tâm, giúp đỡ. Phòng Hợp tác và đào tạo quốc tế thường xuyên phối hợp với khoa chuyên môn và các phòng ban chức năng liên quan trong đào tạo và tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài kết bạn, giao lưu văn hóa và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt, đơn vị quản lý sinh viên đã tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ cho sinh viên, kết nghĩa giữa các lớp sinh viên Việt Nam và nước ngoài...

Trong dịp Tết, hầu hết các khoa có sinh viên nước ngoài theo học đều tổ chức những hoạt động ý nghĩa mừng Tết Nguyên đán để sinh viên nước ngoài tham gia. Ngoài các tiết mục văn nghệ mang bản sắc của quê hương dân tộc Việt, các trường đều phát bánh chưng và các món ăn truyền thống… Điều đó đã tạo một không khí ấm áp, gần gũi để các bạn sinh viên nước ngoài đón một cái Tết đậm đà bản sắc Việt Nam. Đó cũng là một trong những kỉ niệm mà rất nhiều sinh viên nước ngoài sau khi hoàn thành khóa học về nước nhớ nhất về Việt Nam!

Theo Vân Anh/An Ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet