AMM thông qua nhiều sáng kiến quan trọng trình Lãnh đạo cấp cao APEC

Xuân Phú - Phan Nhung

Chiều 9/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả của Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) vừa kết thúc sau hơn một ngày làm việc.

Phát biểu trước các phóng viên trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, sau 3 ngày họp toàn thể với nhiều đánh giá sâu sắc và toàn diện, Hội nghị AMM đã kết thúc tốt đẹp.

Bộ trưởng cho hay, trong cả năm qua, Việt Nam đã nỗ lực cùng các nền kinh tế thành viên APEC hiện thực hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và 4 ưu tiên hợp tác.

Nhiều sáng kiến, ý tưởng và dự án hợp tác đã được đề xuất và triển khai. Hội nghị ngày hôm nay chính là dịp để nhìn lại những thành quả hợp tác APEC cả năm qua và thảo luận hướng tháo gỡ những nút thắt về tăng trưởng và liên kết còn tồn tại. Quan trọng hơn, Hội nghị có nhiệm vụ hoàn thành các văn bản để trình các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (trái) và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp báo kết quả AMM.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng thông báo những kết quả nổi bật mà Hội nghị đã đạt được, bao gồm:

Một là, kết quả quan trọng của hội nghị là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều bất định và khó khan hiện nay, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC. Với quyết tâm đó, các Bộ trưởng đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của các cộng đồng; chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên; hoan nghênh nỗ lực của các thành viên triển khai. Tuyên bố Lima hướng tới hình thành khu vực Thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hợp tác dài hạn của Diễn đàn.

Hai là, các Bộ trưởng nhất trí, trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay, APEC cần tạo những động lực mới để tiếp tục đóng góp vào việc duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Trong đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cải cách cơ cấu để nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; thúc đẩy sáng tạo, đổi mới tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động để thích ứng với việc làm kỷ nguyên số; ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được nhấn mạnh như những giải pháp hướng tới thực hiện mục tiêu này.

Ba là, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, đáng chú ý là: (i) Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; (ii) Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh, bền vững và sáng tạo; (iii) Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2020; (iv) Chương trình hành động về phát triển nông thôn – đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng đã thống nhất các văn kiện mang tính định hướng chiến lược cho hợp tác APEC để trình lên các nhà Lãnh đạo kinh tế trong những ngày tới. Trong đó, nhiều văn kiện được xây dựng và thông qua năm nay liên quan đến các nội dung hợp tác rất thiết thực như thu hẹp khoảng cách phát triển, đảm bảo các nền kinh tế APEC phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội; mở ra những tiềm năng phát triển mới cho khu vực thông qua đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng, hợp tác giáo dục; tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, phụ nữ và thanh niên, đóp góp vào việc phát triển kinh tế và thụ hưởng các lợi ích của thương mại tự do và tăng trưởng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định AMM đã kết thúc tốt đẹp.

Bốn là, để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư và thúc đẩy hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, các Bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí sự cần thiết phải tiếp tục duy trì quá trình thảo luận về các định hướng hợp tác mới cho APEC sau năm 2020.Các Bộ trưởng đã hoan nghênh việc thông qua văn kiện về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai, đây là một dấu ấn của hợp tác APEC năm 2017.

Tiếp lời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đồng chủ trì AMM cũng khẳng định: “Đây thực là một hoạt động quan trọng và ý nghĩa không chỉ đối với các nền kinh tế APEC mà với các nền kinh tế khác trên thế giới. AMM thể hiện đầy đủ quyết tâm, tinh thần, định hướng quan trọng thời gian qua của Năm APEC 2017. Những sáng kiến và nội dung mà nước chủ nhà Việt Nam tham gia đã được đánh giá cao, phản ánh đúng thực tiễn với xu thế mở cửa nền kinh tế, ví dụ sáng kiến về thương mại điện tử xuyên biên giới, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững…”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, chương trình nghị sự của Hội nghị AMM kết thúc với sự đồng thuận cao của các nền kinh tế thành viên, thể hiện được sự thống nhất bao trùm những định hướng và mục tiêu trong tương lai để trình lên các lãnh đạo kinh tế cấp cao trong hai ngày họp sắp tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet