Bánh mì là món ăn quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường cho cơ thể.

Việc sử dụng bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày đang trở thành thói quen của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị giản đơn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Tuy nhiên, những lí do dưới đây có thể khiến bạn phải cân nhắc lại việc sử dụng bánh mì quá thường xuyên.

Sử dụng bánh mì trong bữa ăn hàng ngày đang trở thành thói quen phổ biến.

Gây bệnh mệt mỏi mãn tính

Trong bánh mỳ chứa chất tương tự như protein biến đổi gene nên có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi liên tục, kéo dài kết hợp với tình trạng thừa cân.

Đây được cho là nguyên nhân gây ra căn bệnh thế kỷ là mệt mỏi mãn tính cho nhiều người.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thành phần chất dinh dưỡng nghèo nàn trong bánh mỳ và nhất là gần như không hề có chất xơ khiến não bộ khó có thể làm việc bình thường.

Khiến mỡ máu tăng cao

Bánh mì được làm từ bột ngũ cốc đã xay nhuyễn. Vì ở dạng bột nên cơ thể rất nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin.

Bánh mì ngũ cốc thậm chí còn có chỉ số GI cao hơn (chỉ số Glycemic) so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers.

Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói.

Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì, chu trình này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

Khó tiêu hóa

Bánh mỳ không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết cho cơ thể mà chỉ có một lượng nhỏ tinh bột và hàm lượng muối cao nên dễ gây táo bón và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Gây hại cho thận

Dùng quá nhiều ngũ cốc, tinh bột và các chế phẩm từ ngũ cốc có thể gây hại cho thận khiến thận làm việc quá sức.

Đặc biệt, nếu dùng quá nhiều các thực phẩm này còn có thể gây ung thư biểu mô tế bào thận và một số bệnh nguy hiểm khác.

Gây rụng tóc

Nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh, việc ăn nhiều tinh bột lúa mỳ sẽ gây ảnh hưởng và tác động đến da, dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Thử nghiệm thực nghiệm trên những bệnh nhân mắc chứng rụng tóc cho thấy, khi họ giảm lượng bánh mỳ trong thực đơn hàng ngày, triệu chứng tóc rụng đã giảm đáng kể.

Chứa nhiều Gluten xấu

Các thành phần chính trong bánh mì thường là lúa mì. Trong lúa mì có chứa một loại protein được gọi là gluten.

Theo nhiều nghiên cứu, nạp quá nhiều gluten vào cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột.

Đáng báo động hơn, gluten còn có ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện.

 

Theo Khỏe & Đẹp