Án chung thân cho "kẻ tâm thần" sau khi giết con gái giáo sư

Nguyễn Tuấn

Chiều ngày 20/12, TAND TP.HCM đã tuyên Nguyễn Đăng Thành mức án chung thân về tội Giết người và buộc gia đình bị cáo phải bồi thường 300 triệu đồng gồm tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.
Án chung thân cho
Nguyễn Đăng Thành tại tòa

Bản án được tuyên trên cơ sở lời thú nhận phạm tội giết chị Vũ Thị Hoàng Anh của Thành tại phiên tòa. Hội đồng xét xử cho rằng, lẽ ra bị cáo Thành phải chịu mức án tử hình với hành vi giết người nhưng do bị cáo có bệnh tâm thần, gia đình có công với cách mạng, tỏ ra ăn năn hối cải…

Hội đồng xét xử căn cứ vào điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ Luật hình sự (giết người có tính chất côn đồ); điểm đ (phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;), điểm n (người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình) khoản 1,2 Điều 46 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009. Vì vậy, Tòa tuyên án Nguyễn Đăng Thành mức án chung thân về tội “Giết người” và buộc gia đình bị cáo phải bồi thường 300 triệu đồng gồm tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

Riêng những yêu cầu của các luật sư (bảo vệ cho gia đình bị hại) như: yêu cầu tòa trả hồ sơ để điều tra lại, nghi ngờ kết quả giám định tâm thần không khách quan và  trưng cầu giám định lại tâm thần đối với bị cáo Thành, Tòa đã bác bỏ. 

Cụ thể, Hội đồng xét xử bác bỏ là dựa vào căn cứ kết quả tranh luận tại tòa, căn cứ yêu cầu các luật sư, đại diện Viện kiểm soát, lời khai của bị cáo phù hợp với người làm chứng, kết quả giám định giám định là khách quan. Về các đề nghị khác tại tòa được Hội đồng xét xử ghi nhận.

Sau phiên tòa, cha nạn nhân là Giáo sư Vũ Đình Huy bức xúc cho biết: “Gia đình cho rằng mức án như vậy là quá nhẹ, không thỏa đáng. Sắp tới gia đình sẽ làm đơn kháng cáo phúc thẩm”.

Án chung thân cho
Nỗi đau của gia đình nạn nhân bên di ảnh chị Hoàng Anh tại tòa

Theo cáo trạng, năm 1999, Nguyễn Đăng Thành thi đậu vào trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Ra trường, Thành từng làm cho nhiều doanh nghiệp.

Năm 2004, Thành có quen chị Vũ Thị Hoàng Anh (19 tuổi, con gái của ông Vũ Đình Huy, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York).

Năm 2010, Thành yêu đơn phương với Hoàng Anh nhưng không được chị Hoàng Anh đáp lại. Nghĩ chị Hoàng Anh có bạn trai làm cùng công ty, Thành nhiều lần gây sự, định đánh “tình địch” (người mà Hoàng cho là người yêu của Hoàng Anh) nhưng đã được kịp thời can ngăn.

Khoảng 10h ngày 27/2/2011, Thành lấy dao quấn vào giấy báo, nhét vào vớ giày rồi chạy xe tới nhà chị Hoàng Anh nói chuyện.

Khi gần tới nhà chị Hoàng Anh, Thành thấy chị đi trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông. Khi người đàn ông vừa đi, Thành chạy tới hỏi chuyện Hoàng Anh nhưng chị bỏ lên nhà.

Ngay sau đó, Thành chộp lấy tay chị Hoàng Anh để níu lại rồi cúi xuống lấy con dao giấu sẵn, đâm liên tiếp vào ngực, lưng, bụng chị Hoàng Anh. Nạn nhân đã tử vong sau đó.

Gây án xong, Thành về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh ở quận Gò Vấp chơi. Tiếp đó, Thành thuê khách sạn để nghỉ. Đến ngày hôm sau, Thành về nhà anh trai xin tiền để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Thành đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và không có biểu hiện gì bất thường. Tháng 11/2011, Thành đã được cơ quan chức năng tiến hành trưng cầu giám định là bị tâm thần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet