Ấn Độ: 2.234 người nhiễm HIV do sai sót truyền máu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, ít nhất 2.234 người Ấn Độ đã bị nhiễm virus HIV sau khi truyền máu tại các bệnh viện nước này chỉ trong 17 tháng qua.

 

Ấn Độ hiện có khoảng 2,09 triệu người đang sống chung với HIV/AIDS.

Trong đó, bang miền bắc Uttar Pradesh có số bệnh nhân bị nhiễm HIV cao nhất do sai sót truyền máu trong các bệnh viện với 361 trường hợp.

Tiếp đó là bang miền tây Gujarat với 292 trường hợp, bang Maharashtra với 276 trường hợp. Thủ đô Delhi ở vị trí thứ tư với 264 trường hợp.

Thông tin chấn động trên được tiết lộ bởi Tổ chức kiểm soát AIDS Quốc gia (Naco) Ấn Độ sau kiến nghị được cung cấp thông tin từ nhà hoạt động Chetan Kothari.

Ông Khothari cho biết, ông bị sốc trước thông tin trên.

BBC dẫn lời ông Kothari cho hay: "Đây là số liệu chính thức, được cung cấp bởi Naco. Tôi tin rằng con số thực tế có thể gấp đôi hoặc gấp ba lần”.

Theo luật pháp Ấn Độ, các bệnh viện bắt buộc phải sàng lọc những người hiến máu và máu hiến tặng để loại bỏ máu nhiễm HIV, viêm gan B và C, sốt rét và một số bệnh khác.

Tuy nhiên,  ông Kothari nói với BBC: "Mỗi sàng lọc như vậy có chi phí 1.200 rupee 18 USD). Hơn nữa, hầu hết các bệnh viện ở Ấn Độ không có các thiết bị thử nghiệm này. Thậm chí ở một thành phố lớn như Mumbai, chỉ có ba bệnh viện tư nhân có phòng xét nghiệm HIV. Ngay cả những bệnh viện chính phủ lớn nhất cũng không có công nghệ phát hiện HIV trong máu".

Ông cho biết thêm, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và phải được giải quyết ngay lập tức. Ấn Độ hiện có khoảng 2,09 triệu người đang sống chung với HIV/AIDS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet