Ấn Độ bắt đầu chạy thử tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên

Hải quân Ấn Độ vừa bắt đầu công tác thử nghiệm đối với tàu ngầm INS Kalvari lớp Scorpene đầu tiên theo giấy phép của Tập đoàn DCNS của Pháp. Dự kiến quá trình này sẽ kéo dài đến tháng 9-2016.

Theo đó, tàu ngầm sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm khắt khe ở hải cảng và trên biển, cả nổi trên mặt nước và dưới mặt nước để kiểm tra toàn diện về mặt kỹ thuật. Sau đó, chiếc tàu đầu tiên thuộc Dự án 75 sẽ chính thức gia nhập Hải quân Ấn Độ.

Cũng giống tầm quan trọng của sự kiện hạ thủy, công tác thử nghiệm INS Kalvari đánh dấu một bước đi quan trọng trong quá trình triển khai dự án và sẽ quyết định đến việc liệu tàu ngầm có đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu tác chiến, bảo vệ vùng biển của Hải quân Ấn Độ hay không, Chuẩn đô đốc R. K. Shrawat, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Mazagon Dock khẳng định.

Tàu ngầm INS Kalvari tại lễ hạ thủy đầu tháng 4-2015. Ảnh: indiatimes.com

Chiếc tàu ngầm trị giá khoảng 500 triệu USD này do DCNS thiết kế và bán công nghệ chế tạo cho Hải quân Ấn Độ. Nhà máy Mazagon Dock sẽ chế tạo và bàn giao tổng cộng 6 chiếc đến năm 2020. Đây được xem là một trong những thiết kế tàu ngầm xuất khẩu thành công nhất của DCNS, khi hãng đã bán được 14 chiếc cho Chile, Malaysia, Ấn Độ và Brazil.

Trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene của Hải quân Ấn Độ, 4 chiếc đầu tiên sẽ là chạy bằng động cơ điện-diesel, còn 2 chiếc cuối chạy bằng động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí từ bên ngoài (AIP) do Cơ quan Nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển.

Tàu Scorpene được thiết kế để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả vùng nhiệt đới, với nhiều tình huống chiến đấu khác nhau, như chống tàu ngầm, thu thập thông tin tình báo, rải thuỷ lôi và giám sát khu vực.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar từng cho biết, New Delhi đang triển khai phát triển lực lượng hải quân viễn dương và thế hệ tàu ngầm lớp Scorpene sẽ thay thế vai trò chiến đấu lớp tàu ngầm Kilo 877EKM đã phục vụ trên 20 năm và đóng vai trò “xương sống” cho kế hoạch này.

Dự án 75 này là một phần trong chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Ấn Độ. Hải quân nước này hiện có 13 tàu ngầm chạy bằng diesel và điện, nhưng chỉ khoảng phân nửa luôn sẵn sàng hoạt động. 

Theo QĐND Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet