Ấn Độ bắt giữ một tàu chống cướp biển của Mỹ chở vũ khí

Lê Dung

Hôm qua (13/10), Lực lượng canh gác bờ biển Ấn Độ cho hay đã bắt giữ tàu chở vũ khí của một công ty an ninh hàng hải Mỹ cùng 35 người trên tàu vì không có giấy tờ cấp phép chở vũ khí và đạn dược vào lãnh hải Ấn Độ.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ lãnh đạo Lực lượng canh gác bờ biển Ấn Độ cho hay con tàu này bị chặn lại vào hôm 11/10 và đang tạm giữ tại cảng Tuticorin cùng với 10 thủy thủ đoàn và 25 nhân viên an ninh cho tới khi các giấy tờ cần thiết được xuất trình.

Ấn Độ bắt giữ một tàu chống cướp biển của Mỹ chở vũ khí - ảnh 1
Ấn Độ vừa bắt giữ một tàu chống cướp biển của Mỹ vì chở vũ khí vào lãnh hải nước này trái phép.

Ông Kumar cho biết thủy thủ đoàn và đội an ninh gồm các công dân từ Anh, Estonia, Ấn Độ và Ukraina.
Khu vực cực nam của Ấn Độ nằm sát các tuyến đường hàng hải chính từ châu Á tới châu Âu. Ngày nay nhiều tàu chở hàng mang theo đội an ninh có vũ trang để phòng chống cướp biển. Sri Lanka là quốc gia nổi tiếng chuyên cung cấp nguồn lực nhân viên an ninh.

“Vào thời điểm này chúng tôi vẫn đang chờ các giấy tờ cần thiết. Chúng tôi cần phải xem làm thế nào mà họ chế ra được các giấy tờ hợp lệ để có thể tiến vào lãnh hải Ấn Độ và mang theo vũ khí, đạn dược”, ông Kumar nói.

Con tàu có tên gọi Seaman Guard Ohio treo cờ Sierra Leone thuộc về công ty AdvanFort, một công ty an ninh hàng hải chuyên cung cấp các dịch vụ chống cướp biển có trụ sở ở bang Virginia, Mỹ. Hiện báo chí chưa thể liên lạc với AdvanFort và lãnh sự quán Mỹ tại Ấn Độ.

Ông Kurmar cho hay con tàu bị bắt giữ vào đêm ngày 11/10 và chính quyền yêu cầu con tàu xuất trình giấy tờ trong vòng 1 tiếng sau đó nhưng 24 giờ sau chủ tàu vẫn chưa có giấy tờ gì để xuất trình.

Hồi tháng Hai năm ngoái, 2 ngư dân Ấn Độ được cho là bị 2 cựu lính thủy đánh bộ Italia làm nhân viên an ninh trên tàu chở dầu treo cờ Italia bắn chết ở ngoài bờ biển Kerala. Hiện 2 người Italia này đang bị truy tố ở Ấn Độ.

Vụ việc trên cho thấy tình trạng quản lí lỏng lẻo với các con tàu tư nhân được vũ trang để đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng cướp biển.

Theo thông tin từ một nhóm tư vấn, mỗi năm, nạn cướp biển gây tổn thất tới hàng tỷ USD cụ thể là 5,7-6,1 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet