Ấn Độ bất ngờ sa thải nữ Bộ trưởng Ngoại giao

MINH THU (lược dịch)

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin chính phủ nước này đã có một quyết định "bất ngờ" khi sa thải nữ Bộ trưởng Ngoại giao Sujatha Singh, BBC cho biết.

Bà Singh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hồi tháng 8/2013. Theo đó, đại sứ Ấn Độ tại Mỹ, ông S Jaishankar đã được chỉ định thay thế bà Singh giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ.

"Vào cuối ngày 28/1, chính phủ Ấn Độ đã ra quyết định cắt chức Bộ trưởng Ngoại giao Sujatha Singh và có hiệu lực thi hành ngay lập tức. Đây thực sự là một cách đối xử không hề tế nhị khi bà Singh bị sa thải chỉ cách thời gian nghỉ hưu 8 tháng", theo tờ The Times of India.

Ấn Độ bất ngờ sa thải nữ Bộ trưởng Ngoại giao  - ảnh 1
Vữ Bộ trưởng Ngoại giao Sujatha Singh đã bị chính phủ Ấn Độ cắt chức.

Theo giới quan sát, việc bà Singh bị sa thải là điều bất thường. "Bà Singh là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên bị cắt chức một cách thẳng thừng sau khi cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi  cho AP Venkateswaran thôi giữ chức vụ vào năm 1987", tờ Hindustan Times chia sẻ.

Một số tờ báo Ấn Độ cho rằng Thủ tướng Narendra Modi hiện đang rất "mến mộ" tài năng của ông Jaishankar và nhận thấy ông Jaishankar đóng vai trò quan trọng trong khâu tổ chức chuyến thăm tới Delhi gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Lâu nay, trong các cuộc vận động hành lang quyền lực, Thủ tướng Modi đã tỏ ra khâm phục tính chuyên nghiệp của ông Jaishankar đặc biệt khi mà Mỹ và Ấn Độ có thể nhanh chóng tiến tới tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh trong những tháng đầu năm nay", The New Indian Express nhấn mạnh.

Ấn Độ bất ngờ sa thải nữ Bộ trưởng Ngoại giao  - ảnh 2
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar .

Theo đó, ông Jaishankar được đánh giá là một người có tài "khéo léo" xoay chuyển tình thế trong các vấn đề ngoại giao.

Thậm chí, ông Jaishankar còn đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mọi rào cản để Ấn Độ và Mỹ tiến tới ký kết một thỏa thuận hạt nhân. Hôm 25/1, Washington - Delhi đã ra tuyên bố về việc đạt được một bước đột phá mới trong thỏa thuận hạt nhân khi cho phép các công ty Mỹ cung cấp công nghệ hạt nhân dân sự cho Ấn Độ.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, ông Jaishankar từng đảm nhận chức vụ đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc, Singapore và Cộng hòa Séc.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet