Ấn Độ: Bị bắt vì đăng lại hình vẽ biếm họa của Charlie Hebdo

Phương Lâm (lược dịch)

Một biên tập viên của tờ nhật báo tiếng Urdu ở Mumbra, Ấn Độ bị bắt giữ và cáo buộc do đăng tải lại hình vẽ biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Hôm thứ Tư (28/1), cảnh sát Mumbra, Ấn Độ đã bắt giữ Shireen Dalvi, biên tập viên của một tờ nhật báo tiếng Urdu, do đã đăng tải lại một hình vẽ biếm họa nhà tiên tri Mohammed. Hình vẽ này xuất hiện lần đầu trên một ấn phẩm của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp. Cùng ngày, Dalvi đã phải đối mặt với tòa án tại Thane.

Ấn Độ: Bị bắt vì đăng lại hình vẽ biếm họa của Charlie Hebdo - ảnh 1
Một cảnh sát đứng canh gác bên ngoài tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo,Paris, ngày 09/2/2006

Theo cảnh sát Mumbra, cách đây 15 ngày, người khiếu nại Nusrat Ali đã tố cáo với giới chức sở tại về hành vi của Shireen Dalvi, nữ biên tập viên của tờ nhật báo Awadhnama.

Theo trình báo của Ali, tờ nhật báo trên đã tái bản hình vẽ biếm họa từng được Charlie Hebdo đăng tải. Vụ việc này đã vi phạm Bộ luật hình sự Ấn Độ.

Bốn ngày trước, các thành viên của Hội đồng Rashtriya Ulema, cùng với người khiếu nại, đã gửi thư trình bày vụ việc đến một thanh tra cảnh sát cấp cao ở đồn cảnh sát Mumbra.

Cảnh sát cho hay, những người này đe dọa biểu tình phản đối ngay bên ngoài đồn cảnh sát nếu giới chức không bắt giữ biên tập viên Shireen Dalvi.

Một sĩ quan cảnh sát cấp cao của đồn cảnh sát Mumbra lên tiếng: "Hôm thứ Tư, chúng tôi đã bắt giữ nữ biên tập viên này, cô ấy đã phải trình diện trước một tòa án ở Thane và tạm thời được tại ngoại".

Hôm 7/1, hai tay súng bịt mặt đã xông vào văn phòng của tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, xả súng giết chết 12 người và làm bị thương 11 người khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Hindustan Times, một trong những nhật báo tiếng Anh có lượng phát hành lớn nhất tại Ấn Độ. Tờ báo ra đời năm 1924. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet