Ấn Độ bổ nhiệm 17 bộ trưởng mới

MINH THU

Nhằm gây dựng lại uy tín và hình ảnh chính phủ sau hàng loạt vụ tham nhũng bị phát giác và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới, thủ tướng Ấn Độ - Manmohan Singh đã tiến hành cải tổ nội các vào Chủ Nhật (28/10).
Ấn Độ bổ nhiệm 17 bộ trưởng mới - ảnh 1
Thủ tướng Manmohan Singh trong buổi bổ nhiệm các bộ trưởng mới ngày 28/10

Trong ngày 28/10, thủ tướng Manmohan Singh đã bộ nhiệm các cá nhân, giữ ghế bộ trưởng Bộ ngoại giao, năng lượng, dầu mỏ và tư pháp.

Trong đó, bộ trưởng Tư pháp - Salman Khurshid nhậm chức bộ trưởng Bộ Ngoại giao thay cho ông S.M. Krishna đã từ chức vào hôm thứ Sáu (26/10). Việc ông Krishna từ chức trùng với thời điểm nhạy cảm khi Ấn Độ bắt đầu tiến trình đối thoại với quốc gia láng giềng – Pakistan, cũng như chuẩn bị đón tiếp tổng thống Nga tới thăm và Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào đầu tháng 11.

Ashwani Kumar là người thay ông Khurshid để trở thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp mới của Ấn Độ. Ngoài ra, ông M. Veerappa Moily được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Dầu khí và ông S. Jaipal Reddy được chuyển sang làm Bộ Trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Khoa học Trái đất.

Ông Pawan Kumar Bansal trở thành bộ trưởng mới của Bộ Đường sắt. Trong đó, Ấn Độ là một trong những quốc gia có mạng lưới đường sắt lớn nhất trên thế giới.

Thay cho ông Moily, ông Jyotiraditya Scindia nắm giữ ghế Bộ trưởng Bộ Năng lượng. Ông Moily cũng đã đệ đơn xin từ chức sau khi Ấn Độ trải qua 2 đợt cắt điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 680 triệu người cách đây vài tháng.

Ngoài 5 bộ trưởng đương nhiệm, thủ tướng Manmohan Singh đã thổi một luồng gió mới vào nội các chính phủ khi tiến cử 17 bộ trưởng mới. Trong 2 năm qua, chính quyền của thủ tướng Singh đã đối mặt với liên tiếp các cáo buộc hối lộ, gây xáo trộn trong bộ máy chính phủ khiến đà tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ bị chậm lại và lạm phát gia tăng.

Sau buổi lệ tuyên thệ nhậm chức của các bộ trưởng mới, ông Singh đánh giá bộ máy chính phủ mới là sự kết hợp giữa "tuổi trẻ và kinh nghiệm".

Tuy nhiên, điểm nhấn trong lần bổ nhiệm bộ trưởng lần này là sự vắng mặt không tham gia vào nội các của ông Rahul Gandhi – con trai của cố thủ tướng Rajiv Gandhi và Sonia Gandhi – chủ tịch Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA).

Ông Gandhi được xem như một ứng cử viên sáng giá cho chức vụ thủ tướng Ấn Độ trong tương lai và ông Singh cũng đã mời ông Gandhi tham gia nội để tích lũy kinh nghiệm quản lý.

Sự kiện thay đổi nội các hôm 28/10 là một phần trong nỗ lực hoàn chỉnh những chức vị còn trống sau khi đảng Quốc hội Trinamool rút khỏi chính phủ liên minh và 2 bộ trưởng chính phủ từ chức sau cáo buộc tham nhũng.

Ngoài ra, chính phủ Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan tới sai lầm trong việc phân phối trữ lượng than đá. Tuy nhiên, phía chính phủ đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trên.

Những cáo buộc liên quan tới tham nhũng xuất hiện đồng thời với tình hình tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Ấn Độ chỉ đạt 6% trong năm nay. Ấn Độ sẽ cho tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước tháng 5/2014. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet