Ấn Độ “chi đậm” sắm máy bay, tên lửa do Nga - Ấn cùng sản xuất

Đức Dũng

Tên lửa BrahMos có chiều dài 9m và đường kính 70cm, có thể mang đầu đạn có trọng lượng từ 200-300 kg, tầm bắn tối đa lên đến 290 km. Mỗi hệ thống có khả năng phóng thẳng đứng tám tên lửa/lần.
Trực thăng Ka-226

Interfax-AVN dẫn nguồn tin từ tờ Times of India cho biết Hội đồng mua sắm Quốc phòng thuộc nội các chính phủ Ấn Độ, đứng đầu là Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parikara đã phê duyệt kế hoạch phân bổ số tiền khoảng 3,8 tỷ USD để mua trang thiết bị quân sự mới, trong đó có 197 máy bay trực thăng đa năng Ka-226T của Nga.

Trực thăng Ka-226 do Tập đoàn KB (Kamov) thiết kế phát triển, sẽ được sản xuất tại Ấn Độ chung với Nga. Hội đồng mua sắm Quốc phòng Ấn Độ cho biết đã phê duyệt khoản 30 tỷ rupee (khoảng 470 triệu USD) để thực hiện dự án này, tờ báo cho biết.

Trước đó, đề án này đã được thảo luận trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp với Thủ tướng Narendra Modi. Trong quá trình thảo luận, hai bên nhất trí rằng liên doanh sẽ có thể sản xuất 500 máy bay trực thăng và có thể sẽ xuất khẩu cả sang nước thứ ba.

Ka-226 là máy bay trực thăng đa năng hạng nhẹ được thiết kế để mang tải trọng lên đến 1 tấn và chở quân trong tầm 450 km.

Ngoài ra, Hội đồng mua sắm Quốc phòng cũng thông qua việc mua 56 máy bay vận tải tầm trung của Tập đoàn Ấn-Âu Tata-Airbus, cũng như việc mua 145 lựu pháo hạng nhẹ M-777 của Mỹ và bắt đầu xây dựng tàu sân bay thứ hai có lượng rẽ nước 65.000 tấn.

Trong một diễn biến khác, Tass dẫn nguồn từ Press Trust of India cho biết Hội đồng mua sắm Quốc phòng cũng đồng ý cho Hải quân Ấn Độ mua thêm 6 hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, loại tên lửa mà Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển để trang bị cho các tàu của Lực lượng Hải quân nước này.

Tên lửa BrahMos phóng từ tàu ngầm

Mỗi hệ thống có khả năng phóng thẳng đứng tám tên lửa/lần. Tên lửa BrahMos có chiều dài  9m và đường kính 70cm, có thể mang đầu đạn có trọng lượng từ 200-300 kg, tầm bắn tối đa lên đến 290 km, đạt tốc độ Mach 2.8 (gấp 2,8 lần tốc độ âm thanh).

Tên lửa BrahMos gồm hai tầng, với động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn ở tầng một và nhiên liệu lỏng ở tầng hai, hiện là loại tên lửa có tốc độ nhanh nhất thế giới và là khắc tinh của mọi loại tàu chiến cho đến nay.

Tháng 4 vừa qua, quân đội Ấn Độ đã trang bị cho Hải quân 3 trung đoàn tên lửa BrahMos.

Trước đó, vào tháng 3/2014, quân đội Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm dòng tên lửa BrahMos phóng từ tầu ngầm.

Hiện nay, quân đội Ấn Độ đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm tên lửa BrahMos đầu tiên trên máy bay tiêm kích Su-30MKI trang bị cho Không quân.

Tên lửa BrahMos do công ty liên doanh Nga-Ấn Độ “BrahMos Aerospace”, thành lập vào năm 1998 sản xuất, BrahMos được đặt theo tên của sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moscow ở Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet