Ấn Độ chuẩn bị hủy bỏ chương trình tên lửa siêu thanh sau 12 năm phát triển

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí The Diplomat, một nguồn tin thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa Nirbhay của Ấn Độ nhiều khả năng sẽ bị hủy bỏ.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào được đưa ra và chương trình hiện vẫn đang được Bộ Quốc phòng Ấn Độ thẩm định để có quyết định cuối cùng.

Ấn Độ chuẩn bị hủy bỏ chương trình tên lửa siêu thanh sau 12 năm phát triển - ảnh 1
Ảnh chụp tên lửa Nirbhay của Ấn Độ.

Dự án tên lửa Nirbhay của Ấn Độ được khởi động từ năm 2004 và theo kế hoạch ban đầu, tên lửa sẽ ra mặt vào cuối năm 2016. Nirbhay là một loại tên lửa hành trình đối đất, có thể đạt tốc độ từ Mach 0,6 đến 0,7 và mang theo một đầu đạn nặng 300kg.

Kể từ tháng 3/2013 đến nay, đã có ba cuộc phóng thử Nirbhay được tiến hành nhưng đều bị coi là thất bại. Báo The New Indian Express viết về dự án Nirbhay như sau: “Nó đã gặp rất nhiều khó khăn khi các nhà khoa học vẫn chưa thể sửa chữa hệ thống phần mềm định hướng và điều khiển đường bay, trong khi phần cứng cũng có những lỗi kỹ thuật”.

Trong lần phóng thử diễn ra vào ngày 21/12 tại đảo Abdul Kalam, ngoài khơi bang Odisha (Ấn Độ), các nhà khoa học phụ trách đã buộc phải phá hủy tên lửa khi đang bay do nó đã bất ngờ đi chệch hướng.

“Động cơ đẩy tầng thứ nhất của Nirbhay đã hoạt động một cách trơn tru. Tên lửa được phóng đi thành công, nhưng chỉ hai phút sau nó bắt đầu nghiêng về một phía”, một nguồn tin của DRDO nói. “Chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân của vấn đề và lần phóng tên lửa này đã thất bại”.

Ấn Độ chuẩn bị hủy bỏ chương trình tên lửa siêu thanh sau 12 năm phát triển - ảnh 2
Tên lửa Nirbhay trong một lần phóng thử nghiệm.

Nhiều nhà phân tích đã bày tỏ sự bất bình khi quân đội Ấn Độ muốn có thêm một loại tên lửa hiện đại trong bối cảnh tên lửa siêu thành BrahMos, một loại vũ khí do Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo, có thể đạt tốc độ Mach 3.0 và có thể phóng từ bất kỳ phương tiện nào, đã được đưa vào sử dụng.

Mặc dù vào thời điểm hiện tại, BrahMos có tầm bắn ngắn hơn Nirbhay với chỉ 290km, song vào tháng 10 vừa qua, Ấn Độ và Nga đã nhất trí để cải tiến nâng cao tầm bắn của tên lửa này, qua đó cho phép nó có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách 600km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet