Ấn Độ chuẩn bị mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo truyền thông địa phương, Ấn Độ và Pháp nhiều khả năng sẽ ký thỏa thuận mua bán 36 chiếc phi cơ chiến đấu Rafale vào ngày 25/1 tới trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Báo India Today cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Manohar Parrikar hi vọng Ấn Độ có thể đàm phán để giảm 25% giá thành của các máy bay, qua đó xuống còn 82 triệu USD thay vì 115 triệu USD mỗi chiếc. Hai nước đã đàm phán để đạt thỏa thuận mua bán máy bay trong suốt 3 năm qua.

Hai phi cơ chiến đấu Rafale của Pháp trên tàu sân bay Harry S. Truman của Mỹ vào năm 2008.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết Pháp đã đồng ý tái đầu tư 50% lợi nhuận thu được từ hợp đồng bán các phi cơ Rafale vào nền kinh tế Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Hollande đã thống nhất thỏa thuận cung cấp cho Không quân Ấn Độ 36 chiếc phi cơ chiến đấu đa chức năng Rafale vào tháng 4 vừa qua. Đến tháng 9, ủy ban hậu cần của Bộ Quốc phòng Ấn Độ chính thức đồng ý mua về 36 chiếc phi cơ Rafale của Pháp.

Máy bay Rafale là một loại phi cơ chiến đấu đa chức năng có hai động cơ, được thiết kế và chế tạo bởi hãng Dassault Aviation của Pháp. Đây được coi là một trong những loại máy bay thế hệ thứ tư lợi hại nhất trên thế giới.

Việc bàn giao toàn bộ 36 chiếc máy bay cho Không quân Ấn Độ dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 7 năm sau khi thỏa thuận được ký kết.

Hiện tại, Ấn Độ đang có 35 phi đội máy bay chiến đấu và họ đang cần thêm 10 đội. Ban đầu, Ấn Độ có kế hoạch mua 126 chiếc Rafale để cải tiến lực lượng không quân, tuy nhiên đến tháng 7 New Delhi quyết định giảm bớt số lượng máy bay mua về.

Theo Chỉ huy Không quân Ấn Độ Arup Raha, New Delhi cũng có dự định mua máy bay Su-30MKI của Nga cùng phi cơ Tejas MK-II được chế tạo nội địa. Ông Raha cho biết lực lượng không quân Ấn Độ cần những máy bay mới để thay thế các phi cơ MiG-27 đã cũ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet