Ấn Độ điều máy bay do thám mini tuần tra biên giới Trung Quốc

Minh Thu

Bộ chỉ huy phía Bắc quân đội Ấn Độ mới mua 49 máy bay do thám mini phục vụ công tác tuần tra vùng biên giới giữa Trung Quốc và Pakistan, theo tờ Daily News and Analysis tại Mumbai. 
Ấn Độ điều máy bay do thám mini tuần tra biên giới Trung Quốc - ảnh 1
Máy bay không người lái Heron của Không quân Ấn Độ 

Theo đó, quân đội Ấn Độ sẽ triển khai các máy bay do thám làm công tác trinh sát tại những vùng biên giới đang xảy ra tranh chấp sau sự kiện 50 binh sĩ thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc đóng trại tại khu phía đông Ladakh – vùng đất mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền, vào đêm hôm 15/4.

Các binh sĩ Trung Quốc đã dựng trại trong khu vực nằm sâu 10 km bên trong Đường kiểm soát thực tế (LAC) – vùng biên giới chạy quanh dãy núi Himalayas giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Sau cuộc xung đột biên giới năm 1962, cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa thể xác lập một đường biên giới chính thức giữa hai quốc gia.

Theo Daily News and Analysis, ngoài việc xây dựng Quân đoàn Tấn công trên núi với lực lượng 72.000 binh sĩ đóng quân tại khu vực biên giới xảy ra tranh chấp nhằm ngăn chặn khả năng Trung Quốc tổ chức tấn công bất ngờ dưới sự chấp thuận của ủy ban an ninh nội các Ấn Độ, công tác triển khai các máy bay không người lái sẽ tạo ra “những thay đổi lớn” trong cuộc chiến giành chủ quyền lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. 

Ngoài ra, tờ Defense News của Ấn Độ tiết lộ một chiếc máy bay vận tải C-130J của Không quân Ấn Độ đã được điều tới Daulat Beg Oldi – sân bay được sân dựng trên khu vực cao nhất trên thế giới, thuộc vùng Ladakh. 

Cơ quan An ninh nội địa Israel cho biết 49 máy bay không người lái không trang bị vũ khí của Ấn Độ tại căn cứ Leh-Ladakh sẽ chủ yếu thi hành nhiệm vụ trinh sát và theo dõi mọi hoạt động của Trung Quốc cũng như ngăn chặn lực lượng khủng bố di chuyển từ tỉnh Kashmir của Pakistan sang lãnh thổ Ấn Độ.  

Tuy nhiên, tính tới nay, Ấn Độ chưa từng có kinh nghiệm điều hành hoạt động các máy bay không người lái mini, mặc dù gần đây, quốc gia này đang vận hành 2 máy bay không người lái thông thường là Searcher-II và Heron, được mua từ Israel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet