Ấn Độ hạ thủy tàu chiến bí mật mới: Trung Quốc hãy coi chừng!

Anh Tuấn (lược dịch)

Các báo địa phương đưa tin, Ấn Độ dự kiến sẽ cho hạ thủy tàu chiến hiện đại thế hệ mới, có khả năng hoạt động bí mật vào ngày 20/4 này.

Mặc dù một số báo của Ấn Độ đưa tin Hải quân nước này có kế hoạch hạ thủy tàu INS Visakhapatnam tại Mumbai vào cuối tuần qua, tuy nhiên lễ hạ thủy đã bị hoãn đến ngày 20/4. Con tàu này sẽ là chiếc đầu tiên trong số 4 chiến hạm bí mật lớp Visakhapatnam mà Ấn Độ đang chế tạo trong khuôn khổ của Dự án 15B. Chúng được coi là những sản phẩm "kế tục" của các tàu phóng tên lửa định hướng lớp Kolkata.

Tàu INS Visakhapatnam sẽ là tàu chiến lớn nhất của Ấn Độ.

Là chiến hạm lớn nhất của Ấn Độ, INS Visakhapatnam và các tàu khác sẽ là những vũ khí quan trọng và nâng cao khả năng chiến đấu trên biển của Ấn Độ.

Kênh truyền hình NDTV đưa tin: “Với trọng lượng 7.300 tấn, tàu Visakhapatnam sẽ là tàu khu trục nội địa lớn nhất và sẽ được trang bị Rađa Cảnh báo và Do thám Đa chức năng (MF-STAR) của Israel, nhằm cung cấp thông tin cho 32 tên lửa đất đối không Barak 8 trên tàu chiến”. Ấn Độ hiện đang hợp tác với Israel để sản xuất tên lửa Barak 8.

Hãng tin này cũng nhấn mạnh, mỗi tàu Visakhapatnam sẽ được trang bị thêm 16 tên lửa chống hạm tầm xa Brahmos, loại tên lửa siêu thanh mà New Delhi phối hợp với Nga để chế tạo.

Các tàu lớp Visakhapatnam cũng có những ưu điểm lớn so với những phiên bản chiến hạm trước đây. Mặc dù tất cả các tàu chiến đều được trang bị hệ thống pháo phòng không bắn chặn tên lửa AK-630, tàu thế hệ mới sẽ trang bị pháo chủ lực cỡ nòng 127mm. Trong khi đó, tàu INS Kolkata và các tàu chủng loại tương tự chỉ có một khẩu súng phòng không 76mm.

Một sĩ quan Hải quân Ấn Độ trả lời báo Economic Times của Ấn Độ rằng, không giống như các tàu lớp Kolkata, tàu lớp Visakhapatnam sẽ có một Hệ thống lọc không khí toàn diện (TAC), cho phép tàu có thể hoạt động ngay cả trong môi trường phóng xạ hạt nhân.

Loại tàu chiến mới này cũng sẽ nâng cao khả năng kết nối thông tin của Hải quân Ấn Độ. Hãng truyền hình NDTV cho biết: “Tàu Visakhapatnam cũng được trang bị một mạng lưới thông tin tối tân có tên là Mạng dữ liệu trên tàu (SDN). Về cơ bản, mọi thông tin quan trọng đối với nhiệm vụ của tàu đều được cung cấp cho sĩ quan đảm trách qua hệ thống SDN”.

Theo kế hoạch, sau khi được hạ thủy, tàu INS Visakhapatnam sẽ trải qua một cuộc kiểm tra thử nghiệm gắt gao trước khi được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào năm 2018. Ba tàu Visakhapatnam còn lại sẽ được đưa vào sử dụng cách nhau 2 năm.

Ước tính đã có 469,4 triệu USD được đầu tư vào Dự án 15B. Theo một số kênh thông tin, khoảng 65% dự án được thực hiện bởi Ấn Độ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet