Ấn Độ muốn có máy bay không người lái Israel

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một số thông tin mới nhận được, Ấn Độ đang đẩy nhanh kế hoạch mua về các loại máy bay chiến đấu không người lái từ Israel.

Báo Diplomat đưa tin, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt việc mua về 10 máy bay chiến đấu không người lái Heron TP của Israel để trang bị cho Không quân nước này trong khuôn khổ một thỏa thuận trị giá 400 triệu USD vào đầu tháng này. Kế hoạch mua về các loại máy bay không người lái này đã có từ năm 2012.

Máy bay không người lái Heron của Israel.

Việc Ấn Độ thúc đẩy mua về các máy bay chiến đấu Heron của Israel diễn ra chỉ vài tuần sau khi Pakistan tuyên bố, lần đầu tiên nước này đã sử dụng máy bay không người lái Burraq do nước này chế tạo để tấn công các lực lượng khủng bố trên lãnh thổ của mình.

Máy bay Heron được chế tạo bởi Công ty Công nghiệp Hàng không Israel (IAI), có tầm hoạt động khoảng 7.400km và có thể bay liên tục trong vòng 36 giờ nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Máy bay này được thiết kế để tiến hành các nhiệm vụ do thám, đồng thời có thể tấn công từ xa.

Máy bay có thể mang 1.000kg vũ khí, và dự kiến phiên bản Ấn Độ sẽ có các loại tên lửa đất đối không. Mục đích chính của việc sử dụng Heron là để tiến hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài. Một cựu sĩ quan cấp cao của Không quân Ấn Độ đã nói rằng: “Thay vì phải điều động một phi công đến những điểm nóng, sẽ tốt hơn nếu chúng tôi sử dụng một máy bay không người lái. Loại khí tài này có thể tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ từ xa”.

Bên cạnh các máy bay Heron, Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) đang chế tạo một loại phi cơ không người lái. Rustom là một loại máy bay đường dài, được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2009 và sẽ được tất cả các quân chủng của Ấn Độ sử dụng. Rustom hiện vẫn chưa thể sẵn sàng chiến đấu, do đó Heron sẽ trở thành xương sống của lực lượng máy bay không người lái của Ấn Độ trong thời gian tới.

Hiện Ấn Độ đang có tổng cộng 176 máy bay do Israel chế tạo, trong đó có 108 chiếc Searchers và 68 chiếc Heron-1 của IAI, tất cả đều được dùng cho mục đích do thám và tìm kiếm thông tin.

Việc Ấn Độ và Pakistan có trong tay máy bay không người lái có thể sẽ khiến căng thẳng vũ trang giữa hai quốc gia tăng lên. Máy bay Burraq của Pakistan và Heron cùng với Rustom của Ấn Độ sẽ cho phép hai nước này tiến hành những cuộc tấn công từ xa lên lãnh thổ của nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet