Ấn Độ, Nhật Bản lần đầu thống nhất về vấn đề Biển Đông

Tuệ Minh (lược dịch)

Một năm sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm Nhật Bản và chọc tức Bắc Kinh bằng bình luận về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ lần đầu tiên cùng thể hiện thái độ đồng nhất trong vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Nhật Bản và Ấn Độ kêu gọi các quốc gia “tránh những hành động đơn phương” có thể dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu vực. Năm ngoái, Ấn Độ đã ký hai tuyên bố chung với Nhật Bản nhưng chưa bao giờ đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Tuyên bố chung sau cuộc đàm thoại giữa ông Modi và ông Shinzo Abe hôm 12/12, nêu rõ: “Trên quan điểm về tầm quan trọng của tuyến đường hàng hải trên Biển Đông đối với an ninh năng lượng, thương mại và tài chính ở khu vực, có vai trò to lớn trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng của toàn bộ khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, hai Thủ tướng kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan tránh những hành động đơn phương có thể dẫn tới căng thẳng trong khu vực”.

Các quan chức Ấn Độ trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar cũng đồng tình với tuyên bố trên khi khẳng định: “Biển Đông là một trong những mối lo ngại của chúng tôi. Cả hai nước đều có những lợi ích năng lượng liên quan đến khu vực này. Điều quan trọng là các hành động đơn phương nên được hạn chế đồng thời cần sớm hình thành bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura cũng cho rằng: “Trung Quốc là một đối tác quan trọng với cả Nhật Bản và Ấn Độ. Trong bộ khung hợp tác giữa chúng tôi không có ý định nhắm vào mục tiêu nước thứ ba nào cả”.

Về vấn đề chống khủng bố, Nhật Bản và Ấn Độ cũng sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ: “Hai lãnh đạo kêu gọi xóa sạch các “thiên đường an toàn” dành cho khủng bố, phá vỡ mạng lưới khủng bố cũng như các kênh cung cấp tài chính cho lực lượng này, đồng thời ngăn chặn các hoạt động khủng bố xuyên biên giới. Cả hai nhấn mạnh việc cần thiết khi tất cả các nước phải hợp tác hiệu quả trong việc ngăn chặn các hoạt động khung bố thâm nhập vào lãnh thổ nước mình. Họ tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa các vụ tấn công khủng bố ra trước công lý, bao gồm cả vụ việc Mumbai tháng 11/2008”.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin India Express, có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ, được thành lập năm 1932. India Express cung cấp những tin tức mới nhất về cá sự kiện thời sự cũng như phản ánh chân thực cuộc sống của người dân Ấn Độ. Ngoài ra, India Express cũng đề cập các vấn đề ngoại giao, chính trị nóng nhất trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet