Ấn Độ nóng 51 độ C, mức kỷ lục trong hơn 60 năm qua

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, nhiệt độ tại một thành phố ở bang Rajasthan, Ấn Độ đã phá vỡ kỷ lục nắng nóng khi lên tới 51 độ C, mức cao nhất kể từ khi những số liệu về nắng nóng được ghi lại ở đất nước này.

Thành phố phá vỡ kỷ lục trên là Phalodi. Kỷ lục trước đây là 50,6 độ C, được ghi nhận năm 1956.

Nắng nóng cũng đang diễn ra trên khắp Ấn Độ. Hầu hết miền bắc Ấn Độ đều có nhiệt độ lớn hơn 40 độ C trong nhiều tuần qua.

Ấn Độ đã phải ban bố tình trạng nắng nóng nghiêm trọng trong nhiều ngày qua.

Thời điểm đầu mùa hè ở Ấn Độ luôn được đặc trưng bởi đợt nắng nóng mạnh kéo dài nhiều tuần lễ nhưng mức nhiệt độ cao tới hơn 50 độ C như vậy được cho là bất thường.

Ông B. K. Yadav, Giám đốc Văn phòng Khí tượng Ấn Độ, cho hay: "Ngày hôm qua (19/5), nhiệt độ ở mức cao nhất từ trước tới nay, lên tới 51 độ C ở Phalodi”.

Văn phòng Khí tượng Ấn Độ đã ban hành cảnh báo về “đợt nóng nghiêm trọng” trên nhiều khu vực ở phía tây và phía bắc Ấn Độ.

Ấn Độ tuyên bố tình trạng nắng nóng khi nhiệt độ tối đa trong ngày chạm ngưỡng 45 độ C.

Tính từ đầu mùa hè, đã có hàng chục người chết do nắng nóng ở các bang phía nam của Ấn Độ như Telangana và Andhra Pradesh.

Cũng vào tầm này năm ngoái, đợt nắng nóng trên diện rộng đã khiến hơn 1000 người thiệt mạng, cũng chủ yếu ở khu vực miền nam, tập trung ở hai bang Andhra Pradesh và Telangana.

Theo báo cáo, người chết do nắng nóng đa phần là dân nghèo, người vô gia cư, người ăn xin và công nhân xây dựng, những người thường xuyên phải lao động nặng dưới nắng nóng khắc nghiệt, tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet