Ấn Độ, Pakistan báo động khẩn vì khói độc bất thường

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, Ấn Độ và Pakistan đang phải hứng chịu đợt khói bụi độc hại bất thường với nhiều khu vực bị bao phủ một làn khói bụi độc hại bằng hút 50 điếu thuốc mỗi ngày, khiến 15.000 người nhập viện.

Theo Reuters, tình trạng khói bụi ở Ấn Độ và Pakistan bắt đầu từ cuối tháng Mười, làm gián đoạn cuộc sống bình thường của người dân, khiến nhiều chuyến bay bị huỷ bỏ, tai nạn đường bộ gia tăng.

Đặc biệt, khói bụi độc hại đến mức khiến gần 15.000 người ở trong và xung quanh thành phố Lahore, Pakistan phải nhập viện.

Hôm 26/10, tờ India Today đưa tin, nhiều bác sĩ Ấn Độ khẳng định, mức ô nhiễm không khí hiện tại ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ độc hại như hút 50 điếu thuốc một ngày.

Ngày 7/11, Bộ Y Tế Ấn Độ phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng sức khỏe cộng đồng do ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Theo các nhà khí tượng học, tình trạng khói bụi độc hại trên là do khí thải của các phương tiện giao thông, bụi và việc đốt cây trồng bất hợp pháp gây ra.

Ông Jam Sajjad Hussain, một quan chức thuộc cơ quan cứu hộ Pakistan, cho hay, tầm nhìn hạn chế do khói bụi đã gây ra hơn 250 vụ tai nạn đường bộ, làm 14 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Dân dụng Pakistan, hàng chục chuyến bay đã bị hoãn, hủy bỏ hoặc chuyển hướng trong tuần qua do khói bụi đang bao trùm nước này.

Chuyên gia khí tượng Pakistan Mohammad Hanif dự đoán, tình trạng khói bụi trên có thể sẽ kéo dài đến giữa tháng này.

Khói bụi độc hại tiếp tục bao phủ Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm 10/11. Nhiều người dân tỏ ra tức giận vì họ lo sợ sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng khi hít phải thứ không khí này.

AP dẫn lời một người dân có tên Nikunj Pandey cho hay: “Được thở không khí trong lành là quyền cơ bản. Quyền cơ bản của con người”.

Không chỉ ở vùng nội ô, khói bụi còn bao trùm cả các vùng ngoại ô New Delhi.
Mức độ ô nhiễm không khí ở Thủ đô New Delhi đang rất cao trong những ngày qua.
Đường phố New Delhi ngập trong khói bụi.
Công viên với nhiều cây xanh cũng ngập tràn khói bụi ngay từ sáng sớm.
Nhiều người dân phải dùng khăn che kín mặt để tránh làn khói bụi độc hại.
Hôm 10/11, nhiều hãng hàng không đã phải hoãn hàng loạt chuyến bay tới New Delhi, Ấn Độ do lo ngại về tình trạng khói bụi ở đây.
Tất cả mọi người đều phải dùng khăn che mũi và miệng khi đi ra ngoài.

Theo các quan chức chính phủ Ấn Độ, mức độ ô nhiễm của New Delhi trong những ngày gần đây cao hơn gấp 30 lần so với mức an đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Không thể nhìn thấy mặt đất khi đứng ở tầng 10 của một tòa nhà.
Ấn Độ đang định phun nước ở khắp New Delhi để giảm tình trạng ô nhiễm.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet