Ấn Độ quyết định "tậu" trực thăng AH-64 thay Mi-26

Đức Dũng

Sau gần 3 năm trì hoãn và 13 lần gia hạn đề xuất thương mại, Bộ Tài chính Ấn Độ đã chấp thuận mua 22 trực thăng tấn công AH-64D "Apache" và 15 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47F "Chinook".
Máy bay vận tải quân sự CH 47 CH-47F "Chinook"
Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT), ngày 21/9 cho biết, tổng giá trị hợp đồng mua bán ước tính khoảng 3,1 tỷ USD.

Theo dự kiến, Ủy ban chính phủ về An ninh (CCS) sẽ phê duyệt đơn hàng tại cuộc họp diễn ra vào thứ Ba (22/9), trước khi Thủ tướng Narendra Modi lên đường tới New York tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Như CAWAT đã đưa tin, thủ tục mua sắm trực thăng tấn công và trực thăng vận tải hạng nặng đã bắt đầu xúc tiến vào năm 2009. Sau một thời gian dài đánh giá, vào cuối năm 2012 Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lựa chọn trực thăng AH-64D "Apache" và CH-47F "Chinook". Các cuộc đàm phán về chi tiết hợp đồng đã được hoàn tất vào cuối năm 2013 và Bộ Quốc phòng đã đồng ý tiếp nhận hai lần vào tháng 8/2014.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng đã không thể đảm bảo ứng trước khoảng 10-15% giá trị để ký hợp đồng. Năng lực tài chính của Bộ Quốc phòng đã giảm sút vào tháng 1/2015 sau khi chi 130 tỷ rupi (tương đương 2 tỷ USD), ban đầu dành để hiện đại hóa, mua sắm vũ khí và dành cho chi tiêu hiện tại.

"Boeing" đã nhiều lần gia hạn hiệu lực đề xuất thương mại cung cấp cả hai loại trực thăng, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán về giá trị hợp đồng dự kiến vào cuối năm 2013. Hãng này công bố ý định sẽ tăng giá lên 40%, nếu đến ngày 30/9 năm nay Ấn Độ không đưa ra quyết định cuối cùng.

Ấn Độ dự kiến mua 22 trực thăng tấn công AH-64D "Apache" theo hợp đồng bao gồm một tùy chọn cung cấp 11 chiếc bổ sung với tổng giá trị 2 tỷ USD. Các máy bay trực thăng sẽ được bán kèm theo 8.000 tên lửa chống tăng "Hellfire".

Ngoài ra, Lục quân Ấn Độ sẽ mua 15 trực thăng CH-47F "Chinook" với một tùy chọn cung cấp 6 chiếc bổ sung (giá trị của chương trình là 1,1 tỷ USD).

Dự án mua "Apache" là sự kết hợp giữa các hợp đồng thương mại trực tiếp và mua sắm theo chương trình "Bán vũ khí quân sự nước ngoài". Đầu tiên người ta quan tâm đến việc cung cấp bệ phóng, phụ tùng và dịch vụ đảm bảo vật chất kỹ thuật, thứ hai - bán các động cơ T700-701D của công ty "General Electric", hệ thống quang điện tử, ra đa, vũ khí, đào tạo nhân sự. Trực thăng CH-47F sẽ chỉ được mua theo hợp đồng thương mại trực tiếp.

Theo các nguồn tin từ Ấn Độ, hiện nay Không quân Ấn Độ có 3 trực thăng hạng nặng của Nga Mi-26, trong đó chỉ còn một chiếc sử dụng được. Trong số 26 trực thăng tấn công Mi-25/35 có 6 chiếc đang nằm trong kho, trong khi đã hết hạn sử dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet