Ấn Độ rút lui khỏi dự án phát triển máy bay quân sự với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Một đại diện của Tập đoàn Hàng không Ilyushin cho biết, hãng sẽ tiếp tục phát triển máy bay vận tải quân sự đa chức năng Il-214, mặc dù đối tác chính của họ là Ấn Độ đã rút lui khỏi dự án.

Tuy nhiên, vị đại diện này hi vọng rằng Ấn Độ sẽ tham gia trở lại vào dự án này khi giai đoạn chế tạo bắt đầu.

Minh họa máy bay vận tải Il-214 của Nga.

Nga và Ấn Độ đã đồng ý hợp tác phát triển và chế tạo máy bay vận tải quân sự đa chức năng Il-214 vào năm 2007, và theo kế hoạch ban đầu, máy bay sẽ được sản xuất tại cả hai nước. Tuy nhiên đến cuối năm 2015, New Delhi đã rút lui khói dự án.

Một quan chức Nga đã phát biểu về dự án này như sau: “Ngày nay, Không quân Nga đang cần những loại máy bay như vậy. Máy bay An-12 sẽ sớm bị ngừng sử dụng, trong khi đó Il-76 cũng đang bắt đầu có tuổi. Vì vậy, chúng tôi cần phải tiếp tục phát triển một loại máy bay vận tải quân sự cỡ lớn”.

Người này cũng nói thêm rằng hãng Ilyushin đang chuẩn bị cho Il-214 trải qua các cuộc kiểm tra tại Viện Nghiên cứu Động lực học Zhukovsky ở Nga. Hai động cơ PS-90A và PD-14 sẽ được kiểm nghiệm tính năng để sau đó trang bị cho máy bay.

Đại diện của hãng Ilyushin cho biết: “Mới đây máy bay An-178, một trong những đối thủ của Il-214 đã được cất cánh thử nghiệm, song chúng tôi đang xem xét một số vấn đề trước khi bắt tay chế tạo máy bay. Tôi tin rằng khi đó đối tác Ấn Độ sẽ trở lại”.

Máy bay vận tải quân sự là một phi cơ hạng trung, cho phép máy bay có thể chuyên chở một khối lượng hàng hóa lên đến 20 tấn và có tầm hoạt động hơn 2.000km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet